Samfélagsmiðlar

WOW ekki lengur í viðskiptum við N1

Eldsneytið sem sett er á þotur WOW air kemur nú frá erlendum aðila.

Um áramótin rann út samningur WOW air við N1 um kaup á þotueldsneyti. Í kjölfarið samdi flugfélagið við breska olíufyrirtækið BP sem nú sér flugflota WOW air fyrir orkugjafa og reyndar Icelandair líka. „Við töpuðum útboðum Icelandair og WOW air varðandi kaup á þotueldsneyti,“ segir Eggert Þór Kristófersson, forstjóri N1,  í samtali við Túrista en undanfarið ár hefur fyrirtækið séð WOW air fyrir olíu til jafns við BP. Eggert tekur það fram að WOW air hafi ávallt greitt alla sína reikninga og ekkert standi út af borðinu nú þegar leiðir skilja.

Upphæðirnar sem um ræðir í olíuviðskiptum flugfélaga eru umtalsverðar enda þarf mikið magn af eldsneyti til að koma farþegaþotu frá Keflavíkurflugvelli til Evrópu, Ameríku eða jafnvel Indlands. Þannig má gera ráð fyrir að olíureikningur dagsins hjá WOW air hljóði upp á 20 til 25 milljónir króna samkvæmt útreikningi Túrista og reikningur vikunnar því vel á annað hundrað milljónir.

Þessi útreikningur Túrista byggir á þeim kílómetrafjölda sem þotur WOW air munu fljúga næsta sólarhring, fjölda sæta um borð í hverri ferð og þeim einingakostnaði sem fram kom í kynningu á skuldabréfaútboði WOW air í haust. Tekið er tillit til þeirra verðbreytinga sem átt hafa sér stað síðastliðið ár.

WOW air er er ekki varið fyrir hækkunum á olíu öfugt við það sem almennt gildir í evrópskum flugrekstri. Flugfélagið kaupir því sitt eldsneyti frá degi til dags á meðan Icelandair hefur fest verðið á ríflega helmingi af sínum eldsneytiskaupum lengra fram í tímann.

 

 

 

Nýtt efni

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …