Samfélagsmiðlar

10 fjölmennustu þjóðirnar í hópi ferðamanna hér á landi

Það hafa orðið töluverðar breytingar á listanum yfir þær þjóðir sem sækja mest í Íslandsferðir.

Ferðamenn við Seljalandsfoss.

Samtals fóru fóru rúmlega 2,3 milljónir erlendra ferðamanna um Keflavíkurflugvöll í fyrra sem er viðbót um rúmlega 100 þúsund farþega frá því árið 2017. Hlutfallslega nemur aukningin um 5 af hundraði samkvæmt því sem fram kemur í tölum Ferðamálastofu sem birtar voru í gær. Þær byggja á talningu Isavia við vopnaleitina í Leifsstöð og þar með eru allir farþegar með erlend vegabréf taldir. Líka þeir sem aðeins hafa millilent hér en þurft að innrita sig í tengiflug, svokallaðir sjálftengifarþegar, en einnig útlendingar búsettir hér á landi.

Skekkjan sem þessir hópar valda í talningunni var fyrst könnuð í hittifyrra eftir að Túristi vakti á henni athygli. Í ljós kom að skekkjan var allt að 14 prósent í þeim mælingum sem Isavia gerði í kjölfarið. Engar þess háttar kannanir hafa verið birtar síðustu misseri en samkvæmt landamærakönnun Ferðamálastofu þá var hlutfall farþega í Leifsstöð, sem gistir ekki á landinu, á bilinu 1,1 til 4 prósent eftir mánuðum í fyrra. Vægi erlenda  ríkisborgara, sem búsettir eru á Íslandi, liggur þó ekki fyrir. Það hlutfall var allt að 4,7 prósent í könnunum Isavia í fyrra.

Það eru þó vísbendingar um að útlendingar búsettir á Íslandi hafi ferðast sífellt meira líkt og Íslendingar sjálfir gera. Þannig eru Pólverjar núna sjötta fjölmennasta þjóðin í hópi ferðamanna hér á landi samkvæmt talningunni. Pólverjar hafa ekki áður verið svona ofarlega á blaði eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan. Hér á landi búa um 17 þúsund pólskir ríkisborgarar og hefur þeim fjölgað hratt í takt við uppgang ferðaþjónustunnar. Þegar þessir íbúar landsins ferðast frá Keflavíkurflugvelli eru þeir taldir sem erlendir ferðamenn.

Á sama tíma hefur flugumferð milli Póllands og Íslands stóraukist með tilkomu Wizz air sem nú flýgur hingað frá 5 pólskum borgum. Sú mikla breyting hefur vafalítið orðið til þess að fleiri Pólverjar heimsækja landið sem ferðamenn. Pólskum hótelnóttum hefur þannig fjölgað síðustu ár en þær eru engu að síður mjög fáar á hvern Pólverja sem hingað kemur eða um 0,2. Pólverjar eru því í 23. sæti þegar litið er til þeirra þjóða sem bóka hér flestar hótelnætur. Að jafnaði kaupa hinar þjóðirnar á topp tíu listanum að jafnaði 1,9 hótelnótt á hvern ferðamann. Pólsku ferðamennirnir gætu sótt í heimagistingu í meira mæli en aðrar þjóðir.

Kanadamenn hafa líka nokkra sérstöðu á listanum yfir hótelnætur á hvern ferðamenn. Bóka þeir að jafnaði tæpa eina nótt á mann en samkvæmt fyrrnefndri landamærakönnun Ferðamálastofu, sem framkvæmd er á Keflavíkurflugvelli, þá segjast 4,3 prósent svarenda frá Norður-Ameríku að þeir hafi ekki gist hér á landi. Það er hærra hlutfall en þekkist frá öðrum heimsálfum og ein skýring á því kann að vera sú staðreynd að framboð á Íslandsflugi er óvenju mikið frá Kanada. Alla vega í samanburði við fjölda ferða til flestra annarra Evrópuríkja og Leifsstöð er því heppileg skiptistöð fyrir íbúa Kanada á leið til og frá Evrópu.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …