Samfélagsmiðlar

Ágæt bókunarstaða en reksturinn þungur

Forsvarsmenn tveggja af stærstu bílaleigum landsins segja offramboð ríkja á markaðnum og endurnýjun sé of hæg vegna breytinga á vörugjöldum. Óvissan í ferðaþjónustu er líka mikil.

island vegur ferdinand stohr

„Leiguverð á bílaleigum hefur verið of lágt síðustu tvö ár og verðlagið stendur almennt ekki undir rekstrinum. Skýrsla KPMG um ferðaþjónustuna frá því í haust sýnir þetta svart á hvítu, samdráttur í afkomu bílaleigu var mikill á milli áranna 2016 og 2017,“ segir Garðar Sævarsson hjá Enterprise bílaleigunni. Að hans mati skrifast þessi staða meðal annars á offramboð á bílaleigubílum. „Flotinn árið 2018 var um 27  þúsund bílar en þyrfti að vera minni eða svipaður og árið 2016 sem var almennt síðasta góða rekstrarárið fyrir bílaleigur.“

Steingrímur Birgisson, forstjóri Bílaleigu Akureyrar-Höldur, er á sömu skoðun. „Það  eru of margir bílar á markaðnum en leigufyrirtækjum hefur fækkað sem betur fer og vonandi dregur úr framboðinu.“ Steingrímur segir reksturinn þungan og bílaleigur berjist við að vera réttum megin við núllið. „Síðasta ár var erfitt rekstrarlega séð og það stefnir ekki í breytingar í ár. Krónan er ennþá of sterk þó hún hafi veikst undanfarið.“

Steingrímur bætir því við að það hafi orðið gríðarlegur samdráttur í endurnýjun á bílaleigubílum og hún sé minni en þörf væri á. „Þetta skrifast að mestu á hækkun vörugjalda sem eykur gríðarlega fjárþörf, fjárbindingu og afföll.“ Að mati Garðars þá hefur þessi fyrrnefnda hækkun vörugjalda jafnframt áhrif þau áhrif að það hægist á endurnýjun og að umhverfisvænni og öruggari bílar skili sér seinna  inn á eftirmarkað.

Að sögn þeirra Garðars og Steingríms þá er bókunarstaðan ágæt miðað við árstíma en „verkföll í mars gætu rústað henni,“ segir Steingrímur og veltir fyrir hvert gengi krónunnar verði þá. Við þetta bætist óvissan um WOW air sem gerir áætlunaragerð erfiða að sögn Garðars.

 

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …