Samfélagsmiðlar

Sáralítil fækkun áætlunarferða í janúar

Það var flogið til færri áfangastaða frá Keflavíkurflugvelli í janúar en brottfarir drógust aðeins lítillega saman. Það er þó útlit fyrir meiri samdrátt næstu mánuði.

Niðurskurðurinn í flugáætlun WOW kom ekki að fullum þunga fram í janúar jafnvel þó ferðum félagsins hafi fækkað um nærri tólf af hundraði. Viðbótin hjá Icelandair í janúar vó að mestu upp samdráttinn hjá WOW og í heildina fækkaði áætlunarferðunum um rúmlega einn af hundraði.

Þess ber þó að geta að breiðþotur voru nýttar í stóran hluta af þeim flugum sem hurfu af áætlun WOW air. Sætisframboðið í Íslandsflugi drógst því líklega meira saman en sem nemur þessu eina prósenti. Spá Isavia fyrir janúar, sem birt var í síðustu viku, gerir engu að síður aðeins ráð fyrir því að fjöldi ferðamanna í janúar dragist saman um 0,3 prósent.

Úrval áfangastaða var þó nokkuð rýrara í nýliðnum mánuði því núna voru engar ferðir til Aberdeen, Belfast, Birmingham, Miami og Tel Aviv og ferðunum fækkaði til Los Angeles, San Francisco, Chicago og fleiri borga. Á móti kom að Indlandsflug WOW var starfrækt hluta af janúar og félagið flýgur nú til Detroit í Bandaríkjunum allt árið um kring.

Helstu tíðindi af erlendu flugfélögunum voru þau að Finnair fjölgaði ferðunum sínum frá Helsinki um 9 í janúar en British Airways fækkaði sínum ferðum frá London Heathrow um 10 á sama tíma. Annars var flug þeirra erlendu í föstum skorðum í síðasta mánuði.

Nýtt efni

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …