Samfélagsmiðlar

Sáralítil fækkun áætlunarferða í janúar

Það var flogið til færri áfangastaða frá Keflavíkurflugvelli í janúar en brottfarir drógust aðeins lítillega saman. Það er þó útlit fyrir meiri samdrátt næstu mánuði.

Niðurskurðurinn í flugáætlun WOW kom ekki að fullum þunga fram í janúar jafnvel þó ferðum félagsins hafi fækkað um nærri tólf af hundraði. Viðbótin hjá Icelandair í janúar vó að mestu upp samdráttinn hjá WOW og í heildina fækkaði áætlunarferðunum um rúmlega einn af hundraði.

Þess ber þó að geta að breiðþotur voru nýttar í stóran hluta af þeim flugum sem hurfu af áætlun WOW air. Sætisframboðið í Íslandsflugi drógst því líklega meira saman en sem nemur þessu eina prósenti. Spá Isavia fyrir janúar, sem birt var í síðustu viku, gerir engu að síður aðeins ráð fyrir því að fjöldi ferðamanna í janúar dragist saman um 0,3 prósent.

Úrval áfangastaða var þó nokkuð rýrara í nýliðnum mánuði því núna voru engar ferðir til Aberdeen, Belfast, Birmingham, Miami og Tel Aviv og ferðunum fækkaði til Los Angeles, San Francisco, Chicago og fleiri borga. Á móti kom að Indlandsflug WOW var starfrækt hluta af janúar og félagið flýgur nú til Detroit í Bandaríkjunum allt árið um kring.

Helstu tíðindi af erlendu flugfélögunum voru þau að Finnair fjölgaði ferðunum sínum frá Helsinki um 9 í janúar en British Airways fækkaði sínum ferðum frá London Heathrow um 10 á sama tíma. Annars var flug þeirra erlendu í föstum skorðum í síðasta mánuði.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …