Samfélagsmiðlar

Biðin eftir Boeing MAX gæti orðið lengri í Evrópu

Evrópsk flugmálayfirvöld munu ekki sjálfkrafa gefa grænt ljós á flug Boeing MAX þota jafnvel þó bandarísk yfirvöld aflétti kyrrsettningu flugvélanna.

Þegar nýjar farþegaþotur frá Boeing verksmiðjunum í Bandaríkjunum eru samþykktar af þarlendum yfirvöldum þá fá þær vanalega sjálfkrafa leyfi frá Flugöryggisstofnun Evrópusambandsins (EASA) í framhaldinu. Þessu er eins farið þegar kemur að heimildum fyrir evrópskar Airbus þotur vestanhafs.

Nú boðar hins vegar forstöðumaður EASA breytta stefnu því á fundi með samgöngunefnd ESB í fyrradag sagði hann að kyrrsetningu á Boeing MAX þotunum í evrópsku loftrými yrði ekki aflétt fyrr en sérfræðingar stofnunarinnar hefðu sjálfir gengið úr skugga um að viðunandi betrumbætur hafi verið gerðar á búnaði þotanna. Kanadísk flugmálayfirvöld ætla líka að vinna sjálfstætt að sinni leyfisveitingu fyrir MAX þoturnar.

Í fréttum af þessari afstöðu evrópskra og kanadískra flugmálayfirvalda eru leiddar líkur að því að þetta verði til þess að lengja þann tíma eitthvað sem MAX þotunum verður haldið á jörðu niðri. Eins og áður komið fram gera stjórnendur Air Canada ekki ráð fyrir að taka sínar þotur í notkun fyrr en í fyrsta lagi 1. júlí.

  

 

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …