Samfélagsmiðlar

Forstjóri Ryanair: Yfirtaka Icelandair á WOW air var heppilegust

Michael O´Leary, hinn yfirlýsingaglaði forstjóri stærsta lággjaldaflugfélags Evrópu telur dæmin sanna spádómsgáfu sína. Hann viðurkennir þó að hann fylgist ekki náið með íslenskum fluggeira þó hann hafi nýverið sett WOW á lista flugfélaga í vanda.

Micheal O´Leary, forstjóri Ryanair.

„Við teljum að þau lágu fargjöld sem nú eru í boði muni hrista af okkur keppinauta sem eru í taprekstri. WOW, Flybe og Germania eru til dæmis öll til sölu.” Þetta sagði Michael O´Leary, forstjóri Ryanair, í viðtali við BBC um miðjan janúar en hann hefur í gegnum tíðina verið óhræddur við spá opinberlega falli annarra flugfélaga.

Á fundi með blaðamönnum í Brussel í gær spurði Túristi írski forstjórann nánar út í þessi orð sín um WOW og stöðu viðræðna félagsins við Indigo Partners. O´Leary byrjaði á að svara því til að aðeins viku eftir að hann lét þessi fyrrnefndu orð falla þá hafi Germania farið á hausinn.

„Þar með er ekki sagt að hin fari sömu leið. Einhver verða tekin eins og útlit er fyrir með WOW air og Indigo Partners og ég óska þeim alls hins besta. Ég hefði þó talið það betri niðurstöðu ef Icelandair hefði keypt WOW air en ég veit ekki afhverju það gerðist ekki,” segir O´Leary. Írski flugforstjórinn viðurkennir þó að hann þekki lítið til íslensks fluggeira og að hann fylgist ekki náið með stöðu mála hér á landi.

Skýringin á því er líklegast sú að Ísland er ekki hluti að leiðakerfi Ryanair en útsendarar þess könnuðu þó aðstæður hér á landi fyrir nokkrum árum síðan. Kostnaðurinn á Keflavíkurflugvelli og erfitt aðflug á Akureyrarflugvelli stóðu hins vegar í Ryanair líkt og Túristi greindi frá á sínum tíma. Um svipað leyti hóf easyJet, helsti keppinautur Ryanair, Íslandsflug hingað frá London og síðustu ár hefur breska lággjaldaflugfélagið verið umsvifamesta erlenda flugfélagið á Keflavíkurflugvelli.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …