Samfélagsmiðlar

Vilja stjórnarmann með reynslu af flugrekstri

Í fyrsta sinn í sögu SAS flugfélagsins verður stjórn þess ekki aðeins skipuð Norðurlandabúum. Fyrrum forstjóri Austrian Airlines tekur nefnilega þar sæti í næstu viku.

Rekstur skandinavíska flugfélagsins SAS hefur batnað verulega frá því að félagið þurfti að leita samninga við starfsfólk um skert kjör í árslok 2012. Á síðasta rekstrarári skilað skandinavíska flugfélagið methagnaði og nýttu norsk yfirvöld þennan nýja meðbyr til að selja sinn hlut í flugfélaginu. Þar með lauk áratuga langri samvinnu skandinavískra stjórnvalda í flugrekstri.

Danir og Svíar halda þó ennþá sínum hlutum en aukið vægi einkafjárfesta kallar hins vegar á breytingar í stjórn SAS sem hingað til hefur aðeins verið skipuð Norðurlandabúum. Á aðalfundi flugfélagsins, sem haldinn verður í næstu viku, er ætlunin að Þjóðverjinn Kay Kratky taki sæti í stjórninni. Kratky þessi er fyrrum forstjóri Austrian Airlines, dótturfélags Lufthansa Group, og í frétt danska flugritsins Checkin segir að tilgangurinn með tilnefningu hans sé að fá inn stjórnarmann með beina reynslu af flugrekstri.

Þess má geta að seinnipartinn í dag fer fram aðalfundur Icelandair Group og þar verður ný fimm manna stjórn fyrirtækisins kosin. Sjö Íslendingar eru í framboði en enginn þeirra státar af álíka reynslu af rekstri áætlunarflugfélags og fyrrnefndur Kratky.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …