Samfélagsmiðlar

Skekkjan í talningu ferðamanna gæti minnkað og dvalartíminn lengst

Flugáætlun Keflavíkurflugvallar hefur dregist saman og þar með verður Leifsstöð ekki eins góð stoppistöð fyrir farþega á leið yfir Norður-Atlantshafið.

Til Íslands komu rúmlega 2,3 milljónir ferðamanna í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli. Einn af hverjum tíu var þó ranglega meðtalinn því þetta voru annað hvort útlendingar búsettir á Íslandi eða svokallaðir sjálftengifarþegar. Þessi skekkja í talningunni var fyrst könnuð sumarið 2017 í kjölfar greina Túrista um vísbendingar um aukið ofmat á fjölda ferðamanna.

Með brotthvarfi WOW air og fækkun áfangastaða Icelandair vestanhafs stefnir hins vegar í að vinsældir Keflavíkurflugvallar sem skiptistöð, fyrir farþega á leið yfir Norður-Atlantshafið, dragist saman. Nú er nefnilega ekki hægt að tengja saman eins margar flugferðir, tveggja  flugfélaga, til að komast samdægurs milli Norður-Ameríku og Evrópu með millilendingu á Íslandi. Sjálftengifarþegunum ætti því að fækka en þeir hafa verið taldir sem ferðamenn jafnvel þó þeir dvelji ekki hér á landi og sumir farir aldrei út úr Leifsstöð.

Samtals voru sjálftengifarþegarnir um 150 þúsund á öðrum, þriðja og fjórða ársfjórðungi síðasta árs en fjöldinn var ekki kannaður á þeim fyrsta. Ef hann hefur verið álíka og á öðrum og fjórða fjórðungi þá hafa sjálftengifarþegarnir verið á bilinu 170 til 180 þúsund í fyrra. Við þann hóp bætast svo 55 til 65 þúsund útlendingar sem búsettir eru hér á landi en eru ranglega taldir sem ferðamenn. Vægi hópanna tveggja er því um tíu prósent af heildarferðamannafjöldanum líkt og áður segir.

Í máli forsvarsmanna Isavia hefur komið að farþegar Wizz Air hafi töluvert nýtt sér Ameríkuflugið frá Keflavíkurflugvelli en félagið hefur flogið hingað frá fimm pólskum borgum. Þessir farþegar hafa allir þurft að sækja farangur við komuna til Íslands og innrita sig í flug á ný og þar með verið taldir sem ferðamenn á Íslandi. Þetta kann að skýra að hluta að hluta hvers vegna pólskum ferðamönnum hefur fjölgað miklu hraðar en gistinóttum Pólverja hér á landi. Fjöldi þeirra Pólverja sem býr á landinu skýrir einnig þróunina því þeir eru líka taldir sem ferðamenn í Leifsstöð.

Á sama tíma og skekkjan í ferðamannatalningunni gæti dregist saman í kjölfar samdráttar í flugáætlun Keflavíkurflugvallar þá gæti hún einnig orðið til þess að dvalartími ferðamanna lengist. Í fyrra fjölgaði gistinóttum útlendinga um aðeins 1 prósent samkvæmt tölum Hagstofunnar. Hingað komu þó um 5,5 prósent fleiri ferðamenn og meðaldvalartími þeirra var rétt um 4,5 nætur en var um 5 nætur á hvern ferðamann árið 2016. Í ár gæti hlutfall raunverulegra ferðamanna, þ.e. þeirra sem gista á landinu, því hækkað og dvalartíminn því lengst þegar niðurstöður ferðamannatalningarinnar á Keflavíkurflugvelli eru bornar saman við gistitölur Hagstofunnar. Fleiri þættir hafa þar vissulega áhrif líka eins og aukið vægi evrópskra ferðamanna á kostnað Bandaríkjamanna.

 

 

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …