Samfélagsmiðlar

Ferðamannastraumurinn stenst ekki lengur samanburð við 2016

Fjöldi ferðamanna hér á landi síðustu mánuði hefur verið minni en síðustu tvö ár en þó nokkru meiri en fyrir þremur árum síðan. Á því varð breyting í síðasta mánuði.

Frá Íslandi flugu 231 þúsund erlendir ferðamenn í júlí. Þar af voru Bandaríkjamenn um 28 prósent af heildinni. Hlutfallið var 37 prósent í júlí í fyrra.

Við gjaldþrot WOW air fækkaði erlendum ferðamönnum hér á landi verulega í samanburði við síðustu tvö ár. Fjöldinn var þó alltaf nokkru meiri en árið 2016 og þannig komu hingað um 442 þúsund ferðamenn fyrstu þrjá mánuðina eftir fall WOW. Á sama tímabili árið 2016 voru þeir um tíund færri.

Í nýliðnum júlí snérist dæmið hins vegar við því þá komu hingað aðeins færri ferðamenn en í júlí 2016. Þá voru erlendu ferðamennirnir um 236 þúsund talsins eða fimm þúsund fleiri en í júlí í ár. Ferðamannastraumurinn var engu að síður miklu meiri en í júlí árin þar á undan eins og sjá má á súluritinu.

Þess ber að geta að síðustu mánuði hafa tölur Hagstofunnar sýnt nokkru minni samdrátt í gistinóttum útlendinga hér á landi en sem nemur fækkun erlendra ferðamanna á Keflavíkurflugvelli.

Sem fyrr fækkar Bandaríkjamönnum hér á landi mest eða um 36 prósent í júlí. Til samanburðar þá fækkaði flugferðunum milli Íslands og Bandaríkjanna um 39 prósent í júlí líkt og samantekt Túrista sýndi. Hlutfallslega var fækkun breskra og þýskra ferðamanna líka í takt við samdrátt í flugi.

Athygli vekur að þrátt fyrir tíðari brottfarir frá Sviss og Noregi í júlí þá fækkaði ferðamönnum frá þessum tveimur löndum. Skýringin á því kann að vera sú að hlutfall tengifarþega á þessum flugleiðum sé hátt hjá Icelandair eða að aðrar þjóðir nýti sér Íslandsflug frá Noregi og Sviss í auknum mæli.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …