Samfélagsmiðlar

Hlutfall flugkvenna hærra hjá Icelandair

Það eru sárafá dæmi um konur sem stýra flugfélögum en hlutfall kvenna sem fljúga farþegaþotum verður sífellt hærra.

icelandair 767 757

Þegar forstjórar helstu flugfélaga heims hittust á ársfundi IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga, nú í ágúst kusu þeir samtökunum nýja stjórn. Í henni eiga 29 karlar sæti en bara ein kona. Skýringin á þessum ótrúlega kynjahalla er einfaldlega sú að konurnar í forstjórastólum flugfélaganna eru örfáar. Og þeim fer fækkandi eftir nýleg forstjóraskipti í bresku flugfélögunum Flybe og þar á undan easyJet.

Þróunin er önnur þegar kemur að því að stýra farþegaþotum því konum í stétt flugmanna og flugstjóra fer fjölgandi. Það er þó aðeins komið upp í rúmlega fimm af hundraði á heimsvísu. Hjá Icelandair er hlutfallið miklu hærra eða þrettán prósent og ekkert annað vestrænt flugfélag státar af álíka. Þannig er vægi kvenkyns atvinnuflugmanna á launaskrá hjá Lufthansa og United Airlines rétt um átta prósent en þau félög standa næstbest á þessu sviði samkvæmt úttekt sem Forbes tímaritið birti í fyrra.

Að sögn Lindu Gunnarsdóttur, yfirflugstjóra Icelandair, þá er staða flugkvenna í heiminum mjög mismunandi eftir löndum. „Hæsta hlutfall kvenna í flugi er á Indlandi en það þarf ekki að leita lengra en til Bretlands til að finna dæmi þess að kvenflugmönnum sé sagt upp störfum ef þær verða óléttar. Það er því mikið verk óunnið til að gera starfið aðlandi fyrir konur víðast hvar,“ segir Linda.

Aðspurð um ástæður þessa háa hlutfalls hjá Icelandair þá segir Linda að fyrir tæpum áratug hafi konum í flugnámi allt í einu farið að fjölga verulega. „Sennilega vegna þess að þá var komin kynslóð sem leit á atvinnuflug sem raunverulegan valkost fyrir konur vegna þess að þær höfðu fyrirmyndir af öðrum konum í flugi. Konum í umsóknarferli fjölgaði því verulega en bæði kynin fara að sjálfsögðu í gegnum sama umsóknarferli hjá Icelandair. Það hjálpar líka til hvað staða kvenna er sterk hér á landi varðandi barneignarleyfi og vistun barna þar sem vinnutíminn er ekki alltaf fjölskylduvænn. Þetta gerir konum kleift að samræma vinnu og einkalíf.“

Á síðasta ári var Linda beðin um að halda fyrirlestur á ráðstefnu sem haldin var af Alþjóða flugmálastofnuninni og Jafnréttisstofnun Sameinuðu þjóðanna í S-Afríku. Þar fór hún yfir stöðuna hjá Icelandair og ástæður þess að félagið hefur náð eins langt í þessum efnum og raun ber vitni. „Við reynum því að leggja okkar af mörkum til að styrkja stöðu kvenna annars staðar í heiminum því við vitum að blandaðir vinnustaðir eru afar ákjósanlegir fyrir margra hluta sakir eins og fjölmargar rannsóknir hafa sýnt fram á,“ segir Linda að lokum.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …