Samfélagsmiðlar

Aldrei fleiri flugferðir á jóladag

Á dagskrá Keflavíkurflugvallar í dag eru níu brottfarir. Svo margar hafa þær ekki verið á þessu minnsta ferðadegi ársins.

kef taska 860

Þotur Wizz Air fljúga héðan fimm ferðir í dag.

Það tíðkaðist lengi að allar hefðbundnar samgöngur, til og frá landinu, lágu niðri á jóladag. Síðustu ár hafa erlendu flugfélögin þó rofið hefðina með stöku ferðum hingað á þessum tiltekna degi.

Á jóladag í fyrra var umferðin til að mynda óvenju fjölbreytt en þá voru í boði fimm ferðir héðan til útlanda. Það met verður rækilega bætt í dag með níu brottförum til jafn margra borga.

Sú fyrsta var reyndar á dagskrá klukkan eitt í nótt þegar flugvél Wizz air flaug héðan til Varsjár. Þetta ungverska flugfélag stendur svo fyrir fjórum fleiri ferðum frá Keflavíkurflugvelli fram til miðnættis í kvöld. Fyrst til pólsku borganna Katowice og Wroclaw og einnig til Riga í Lettlandi. Að lokum kemur ein af þotum Wizz Air hingað frá Luton við Lundúnir og flýgur svo aftur til Bretlands í kvöld. 

Af farmiðaverðinu að dæma er þó nokkuð af lausum sætum í þessar fjórar ferðir því þeir ódýrustu kosta rétt um 10 þúsund krónur. 

Næst umsvifamest í dag er SAS en þotur þess félags fljúga héðan í hádeginu til bæði Óslóar og Kaupmannahafnar. Farið í þessar ferðir er miklu dýrara en í tilfelli Wizz Air.

Til Las Palmas á Kanaríeyjum má svo komast með Norwegian síðar í dag og er ódýrasta sætið á um 54 þúsund krónur. Það er töluverð lækkun frá því fyrir helgi þegar miðinn í þessa jóladagsferð var um þrefalt dýrari.

Í kvöld efnir Transavia svo til kvöldferðar til Amsterdam og núna kostar farið um 10 þúsund krónur.

FINNST ÞÉR EITTHVAÐ SPUNNIÐ Í TÚRISTA?

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …