Samfélagsmiðlar

Reikna með álíka mörgum farþegum og árið 2016

Samkvæmt nýrri farþegaspá Isavia þá munu um 550 þúsund á næsta ári. Þar með fer fjöldinn niður í 6,6 milljónir.

Keflavíkurflugvöllur hefur hratt upp listann yfir fjölförnustu flugvelli Norðurlanda. Árið 2014 skaust hann fram úr Billund og Bromma í Stokkhólmi og varð svo stærri en flughafnirnar í Þrándheimi og Stavanger ári síðar. Síðan fór Keflavíkurflugvöllur upp fyrir Flesland í Bergen og Landvetter í Gautaborg og komst upp í fimmta sætið á topplistanum árið 2016.

Það ár fóru 6,8 milljónir farþega um flugvölllinn sem er rétt 200 þúsund fleiri farþegar en reiknað er með á næsta ári samkvæmt nýbirtri farþegaspá Isavia. Ef það verður niðurstaðan þá nemur fækkunin um átta af hundraði miðað við árið í ár sem hefur einkennst af miklum samdrætti vegna falls WOW air. Árið 2018 áttu þannig 9,8 milljónir farþega leið um Keflavíkurflugvöll.

Isavia hefur jafnan haft þann háttinn á að birta ferðamannaspá með farþegaspánni en svo er ekki að þessu sinni. Í tilkynningu segir að nokkur óvissa sé uppi varðandi ferðamannaspánna. Fyrstu niðurstöður benda þó til að íslenskum ferðalöngum fækki um á bilinu 7 til 8 prósent frá 2019 en á móti gæti fjöldi erlendra ferðamanna staðið nokkurn veginn í stað milli ára. Þetta er þó ekki endanleg niðurstaða. „Ef þetta mat gengur eftir fækkar erlendum ferðamönnum ekki á Íslandi á nýju ári,“ segir Sveinbjörn Indriðason, forstjóri Isavia.

Sem fyrr segir er gert ráð fyrir álíka mörgum farþegum á Keflavíkurflugvelli á næsta ári og þeir voru 2016. Þá komu hingað tæplega 1,8 milljónir ferðamanna en það stefnir í að fjöldinn í ár verði rétt um tvær milljónir. Í ljósi minni áherslu Icelandair á tengifarþega þá má gera ráð fyrir að hlutfall erlendra ferðamanna í þotunum sem fljúga hingað til lands verði nokkuð hærra en fyrir þremur árum síðan.

FINNST ÞÉR EITTHVAÐ TIL TÚRISTA KOMA?

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …