Samfélagsmiðlar

Hópur skiptifarþega ekki eins fámennur í 44 mánuði

Rétt um 90 þúsund farþegar nýttu sér Keflavíkurflugvöll í nóvember til að millilenda á leiðinni yfir Norður-Atlantshafið. Svo fáir hafa þeir ekki verið síðan í mars árið 2016.

Það fóru í heildina 435 þúsund farþegar um Leifsstöð í síðasta mánuði sem er 31 prósent færri en frá sama tíma í fyrra. Langmesti samdrátturinn er fjölda skiptifarþega því þeim fækkaði um sextíu af hundraði. Voru þeir samtals rétt um 90 þúsund en fjöldi þessa farþegahóps hefur ekki farið undir hundrað þúsund síðan í ársbyrjun 2016. Þá var Ameríkuflug WOW air að komast á fleygiferð með áætlunarflugi til Los Angeles og San Francisco, tveggja fjölmennustu borga Kaliforníu. Það ár bættist líka við flug til New York, Montréal og Toronto.

Núna er staðan allt önnur og Icelandair eitt um áætlunarflug héðan til Bandaríkjanna og Kanada í vetur. Því til viðbótar leggur Icelandair nú höfuðáherslu á farþega sem eru á leið til Íslands í stað þeirra sem eru á leið milli Norður-Ameríku og Evrópu. Hlutfall tengifarþega hjá Icelandair hefur því lækkað niður í 44 prósent í ár en vægi þeirra mun ekki fara mikið neðar líkt og Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair Group, sagði í viðtali við Túrista í síðustu viku.

Nú getur þú tekið þátt í að styrkja og efla útgáfu Túrista

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …