Samfélagsmiðlar

Rúmlega fimmtungi færri áætlunarflug í ársbyrjun

Fyrstu þrjá mánuðina í fyrra var WOW air ennþá í loftinu. Við brotthvarf félagsins dró úr umferð um Keflavíkurflugvöll og það stefnir í samdrátt á fyrsta fjórðungi næsta ár. Hann er þó mjög mismunandi eftir löndum og borgum. Ennþá er óljóst með áform Play og hins nýja WOW.

Brottfararfarþegar á Keflavíkurflugvelli.

Í haust hefur samdrátturinn í áætlunarflugi frá Keflavíkurflugvelli numið rúmum fjórðungi en fjöldi erlendra ferðamanna hefur dregist minna saman eða um fimmtung. Þannig hefur takturinn verið síðan WOW air fór í þrot, hlutfallslega fækkar ferðafólki minna en flugferðunum til og frá landinu.

Ef þróunin verður sú sama fyrstu þrjá mánuði næsta árs þá má gera ráð fyrir mismikilli niðursveiflu í fjölda ferðamanna eftir áramót, minnst í febrúar en mest í mars.

Á dagskrá Keflavíkurflugvallar fyrir febrúar er nefnilega gert ráð fyrir 48 brottförum á dag að jafnaði. Meðaltalið var 56 ferðir á sama tíma í ár samkvæmt talningum Túrista. Hlutfallslega nemur samdrátturinn rétt um þrettán af hundraði. Í mars stefnir aftur á móti í um 28 prósent samdrátt í fjölda brottfara og þar með gæti ferðamannahópurinn í þeim mánuði dregist saman um allt að fimmtung miðað við reynslu síðustu mánaða. Janúar liggur svo mitt á milli eða með 22 prósent færri áætlunarferðir.

Páskar á næsta ári eru í seinni hluta apríl en þeir voru um miðjan þann mánuð í fyrra. Ferðagleðin sem fylgir frídögunum í kringum þá hátíð hefur því ekki áhrif á fyrsta fjórðung næsta árs.

Hafa verður í huga að forsvarsfólk bæði Play og WOW air gera ráð fyrir að hefja áætlunarflug í byrjun næsta árs. Gangi það eftir hefur það umtalsverð áhrif. Þó ber að hafa í huga að sala á farmiðum er ekki hafin og nú er mjög stutt í áramót. Þar með má reikna með að þotur félaganna verði frekar þunnskipaðar fari þær í loftið.

Þó áætlunarferðunum frá Keflavíkurflugvelli fækki um fimmtung á fyrsta fjórðungi næsta árs þá kemur samdrátturinn mismunandi fram þegar flugumferðin er greind eftir löndum. Þannig hefur bæst í flugið til Kaupmannahafnar, Helsinki og Póllands. Fækkunin er töluverð í flugi hingað frá Norður-Ameríku eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan sem sýnir breytingar á flugi til þeirra tíu landa sem oftast er flogið til.

Ítarlegri samantekt um breytt flugframboð á fyrsta ársfjórðungi næsta árs, eftir borgum og löndum, verður á morgun send þeim sem styrkja útgáfu Túrista með mánaðarlegum framlögum. Hægt er að bætast í þann hóp hér.

Uppfært: Eftir birtingu greinarinnar kom í ljós að tékkneska flugfélagið Czech Airlines hafði tekið út 80 brottfarir héðan til Kaupmannahafnar í janúar, febrúar og mars. Þar með er samdrátturinn meiri en upphaflega var reiknað með.

Nýtt efni

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …

Toyota í Japan tilkynnti í morgun að framleiðsla fyrirtækisins hefði aukist um sjö prósent í janúar og að þetta væri þrettándi mánuðurinn í röð sem fleiri bílar væru framleiddir en í sama mánuði árið á undan. Meginskýringin er sögð mikil eftirspurn í Bandaríkjunum. Í janúar runnu rúmlega 740 þúsund fleiri Toyotur af færiböndum verksmiðjanna en …

Við þeim sem fara um Ráðhústorg í Kaupmannahöfn þessa dagana blasir við risastór auglýsing frá Icelandair. Velunnari FF7 var þar á ferð í vikunni og sendi meðfylgjandi mynd. Auglýsingin er á húsi númer fjögur við Ráðhústorg og fyrir hornið á vegg sem snýr að H.C. Andersen Boulevard, sem er mikil umferðaræð í gegnum miðborgina. Unnið …

Tæknirisinn Apple hefur síðastliðinn áratug unnið að þróun rafknúinna og sjálfstýrðra ökutækja sem þó aldrei hafa verið formlega kynnt. Og það verður varla úr þessu því nú hefur þessari þróunarvinnu verið hætt samkvæmt frétt Bloomberg. Þriðjungurinn af þeim mörg hundruð manns sem unnið hafa að bílaverkefninu verða færð yfir á svið gervigreindar hjá Apple en …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Ennþá er Change Group þó ekki komin með tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér á landi samkvæmt því sem FF7 kemst næst og …

Hún er svo vinsæl, bandaríski rithöfundurinn Sarah J. Maas, að þegar þriðja bindið í Crescent City-bókaflokknum kom út þann 30. janúar síðastliðinn stóðu aðdáendur hennar í löngum röðum í vetrarkuldanum fyrir framan bókabúðirnar sem höfðu ákveðið að opna búðir sínar á miðnætti á útgáfudeginum í New York og víðar um Bandaríkin. Þessar raðir fyrir framan …

Matvælastofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að af öllum mat sem framleiddur er í heiminum fari um þriðingur í ruslið, eða 1,3 milljarðar tonna á ári. Umhverfisstofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að á heimsvísu fari um 17 prósent af öllum mat í matvöruverslunum, á veitingastöðum og á heimilum í ruslið. Það er gríðarlegt magn af prýðisgóðri næringu sem þar fer …