Samfélagsmiðlar

Kínverskir ferðamenn verða að halda sig heima

Frá og með deginum í dag búast forsvarsmenn ferðaþjónustunnar í Noregi og Finnlandi við mun færri kínverskum túristum.

Norðurljósin laða að marga ferðamenn yfir vetrarmánuðina. Í febrúar síðustu ár hafa Kínverjar staðið undir um sex prósent af ferðamannastraumnum.

Hátt í eitt þúsund Kínverjar hafa afbókað ferðir sínar til finnska hluta Lapplands í kjölfar þess að kínversk yfirvöld settu bann við hópferðum þegna sinna innanlands og utan. Tilgangur bannsins er að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar en upptök hennar eru rakin til borgarinnar Wuhan.

Finnska fréttaveitan Yle hefur það eftir Sanna Kärkkäinen hjá ferðamálaráði Rovaniemi að um sé að ræða fjölda hópa sem flestir hafi seinkað ferðum sínum til Lapplands vegna stöðunnar sem upp er komin.

Í Noregi búast ferðamálayfirvöld einnig við mikilli fækkun kínverskra ferðamanna í kjölfar þess að hópferðir Kínverja út í heim hafa verið stöðvaðar. Í pistli á heimasíðu norskra ferðamálayfirvalda segir að hið skerta ferðafrelsi nái til allra kínverskra ferðamanna sem taki þátt í hópferðum en einnig einstaklinga sem bókað hafi flug og hótel í einum pakka.

Vegna ástandsins munu margar kínverskar ferðaskrifstofur vera í klemmu þar sem þær hafa verið skyldaðar til að endurgreiða viðskiptavinum sínum þær ferðir sem nú þarf að fella niður. Á sama tíma geti kínversku ferðasalarnir ekki sótt endurgreiðslur til ferðaþjónustufyrirtækja erlendis vegna þess hve afbókanirnar eru gerðar með stuttum fyrirvara.

Af þeim sökum munu samtök kínverskra ferðaskrifstofa, CATS, hafa sent út beiðnir til erlendra birgja og óskað eftir rýmri heimildum til að fella niður ferðir án auka kostnaðar samkvæmt því sem fram kemur í pistli á heimasíðu norskra ferðamálayfirvalda. Þar segir jafnframt að í versta falli muni ástandið vara fram á vorið.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …