Samfélagsmiðlar

Icelandair sker áberandi minnst niður

Á meðan evrópsk flugfélög skera niður bróðurpart allra ferða þá er samdrátturinn mun minni hjá Icelandair.

Í tilkynningu sem Icelandair sendi frá sér á miðnætti í gær segir að búið sé að skera niður flug um þrjátíu prósent. „Líklegt er að dregið verði enn frekar úr flugframboði á meðan ferðatakmarkanir eru í gildi og staðan getur breyst hratt,“ segir jafnframt í tilkynningunni.

Núverandi niðurskurður hjá Icelandair, um þrjátíu prósent, er töluvert lægri hlutfallslega en stjórnendur stærstu flugfélaga Evrópu horfa fram á. Þar er hann í raun sjaldnast minni en sjötíu prósent samkvæmt þeim tilkynningum sem borist hafa frá hefðbundnum evrópskum flugfélögum helgina og það sem af er þessum mánudegi.

Þannig ætlar forsvarsfólk IAG, eignarhaldsfélags British Airways, Iberia, Vueling og Aer Lingus, að fella niður þrjár af hverjum fjórum ferðum. Önnur stór samsteypa, Air France/KLM, sker sitt framboð niður um 70 til 90 prósent til næstu tveggja mánaða og hjá Finnair verður samdrátturinn 90 prósent. Ryanair sker niður um 80 prósent.

Á blaðamannfundi í gær sagði forstjóri SAS að félagið færi nærri því í dvala frá og með deginum í dag og AirBaltic leggur öllum sínum flugvélum til næstu fjögurra vikna samkvæmt ákvörðun sem kynnt var á laugardag. Um leið og flugfélög fella niður ferðir þá eiga farþegar rétt á endurgreiðslum og það gæti því verið kostur fyrir sum þeirra að halda sinni dagskrá og sérstaklega ef bókunarstaðan er góð.

Stór evrópsk félög eins og Lufthansa Group, easyJet, Wizz Air og Norwegian fleiri hafa ekki gefið út uppfærðar tölur um niðurskurð en taflan hér að neðan verður uppfærð þegar þær koma.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …