Samfélagsmiðlar

Icelandair sker áberandi minnst niður

Á meðan evrópsk flugfélög skera niður bróðurpart allra ferða þá er samdrátturinn mun minni hjá Icelandair.

Í tilkynningu sem Icelandair sendi frá sér á miðnætti í gær segir að búið sé að skera niður flug um þrjátíu prósent. „Líklegt er að dregið verði enn frekar úr flugframboði á meðan ferðatakmarkanir eru í gildi og staðan getur breyst hratt,“ segir jafnframt í tilkynningunni.

Núverandi niðurskurður hjá Icelandair, um þrjátíu prósent, er töluvert lægri hlutfallslega en stjórnendur stærstu flugfélaga Evrópu horfa fram á. Þar er hann í raun sjaldnast minni en sjötíu prósent samkvæmt þeim tilkynningum sem borist hafa frá hefðbundnum evrópskum flugfélögum helgina og það sem af er þessum mánudegi.

Þannig ætlar forsvarsfólk IAG, eignarhaldsfélags British Airways, Iberia, Vueling og Aer Lingus, að fella niður þrjár af hverjum fjórum ferðum. Önnur stór samsteypa, Air France/KLM, sker sitt framboð niður um 70 til 90 prósent til næstu tveggja mánaða og hjá Finnair verður samdrátturinn 90 prósent. Ryanair sker niður um 80 prósent.

Á blaðamannfundi í gær sagði forstjóri SAS að félagið færi nærri því í dvala frá og með deginum í dag og AirBaltic leggur öllum sínum flugvélum til næstu fjögurra vikna samkvæmt ákvörðun sem kynnt var á laugardag. Um leið og flugfélög fella niður ferðir þá eiga farþegar rétt á endurgreiðslum og það gæti því verið kostur fyrir sum þeirra að halda sinni dagskrá og sérstaklega ef bókunarstaðan er góð.

Stór evrópsk félög eins og Lufthansa Group, easyJet, Wizz Air og Norwegian fleiri hafa ekki gefið út uppfærðar tölur um niðurskurð en taflan hér að neðan verður uppfærð þegar þær koma.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …