Samfélagsmiðlar

Miklu svartsýnni spá um stöðu flugfélaga

Alþjóðasamtök flugfélaga hafa uppfært fyrri spá sína um áhrif útbreiðslu kórónaveirunnar á fluggeirann. Nú eru horfurnar miklu verri en þær voru fyrir þremur vikum síðan.

Flugvélar við Gatwick flugvöll í London.

Landamæri hafa lokast og ferðafrelsi almennt miklu takmarkaðra en dæmi eru um á friðartímum. Það eru því sárafáir á ferðinni og flugfélög fella niður flestar ferðir og senda starfsmenn sína heim. Óvissan sem nú ríkir verður svo til þess að bókanir á ferðalögum fram í tímann eru litlar sem engar samkvæmt því sem fram hefur komið í viðtölum við forsvarsfólk flugfélaga og ferðaskrifstofa.

Staðan í flugrekstri í dag er því miklu þyngri en hún var í byrjun mánaðar að mati sérfræðinga IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga. Nú gera þeir ráð fyrir að tekur af farþegaflugi á heimsvísu gætu fallið um 44 prósent í ár í samanburði við 2019. Það jafngildir um 252 milljörðum dollara.

Þetta er ríflega tvöfalt meiri samdráttur en IATA hafði reiknað með í greiningu sem samtökin gáfu út þann 5. mars síðastliðinn. Nýja spáin byggir á þeirri forsendu að núverandi ferðatakmörkunum verði fyrst aflétt almennilega eftir þrjá mánuði. Í framhaldinu taki svo við tímabil þar sem eftirspurn eftir flugi verður mun minni en í fyrra, m.a. vegna fyrirséðar efnahagslægðar. Allt þetta gæti orðið til þess að eftirspurn eftir farþegaflugi lækki í heiminum 38 prósent í ár. Mest þó í Evrópu eða um 46 prósent.

Í tilkynningu frá IATA segir að án opinberrar aðstoðar við fluggeirann þá muni hann í raun hverfa. Er þar sérstaklega kallað eftir stuðningi sem styrki lausafjárstöðu flugfélaga sem nemur um 200 milljörðum dollara eða sem nemur um áttatíu prósent af tekjutapinu.

Alexandre de Juniac, framkvæmdastjóri IATA, hvetur stjórnvöld til að grípa til aðgerða og bendir á að nú þegar hafi nokkrar ríkisstjórnir stutt við flugfélög sinna ríkja.

Í því samhengi má nefna að ríkisstjórnir hinna Norðurlandanna hafa allar boðið flugfélögum aðstoð í formi lánaábyrgða. Í Finnlandi, Danmörku og Svíþjóð er staðan reyndar önnur en hér á landi. Finnska ríkið á meirihluta í Finnair og Danir og Svíar fara með þrjátíu prósent hlut í SAS. Ríkisstjórn Íslands hefur ekki boðað séraðgerðir fyrir íslenskan fluggeira, hvorki Icelandair né önnur flugfélög. Norska ríkisstjórnin sem ekki á lengur hlut í SAS hefur aftur á móti boðið Norwegian, SAS og fleiri flugrekendum lánaábyrgðir.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …