Samfélagsmiðlar

Ósanngjarnt að ætlast til að ferðaskrifstofur axli alla ábyrgðina

Sænskar ferðaskrifstofur eru í sömu stöðu og þær íslensku þegar kemur að ferðalögum næstu fjögurra vikna. Nú er skorað á þær sænsku að endurgreiða ekki ófarnar ferðir þverrt á það sem ferðaskrifstofurnar höfðu sagst ætla að gera.

strond nikos zacharoulis

Bæði sænsk og íslensk yfirvöld beindu þeim tilmælum til þegna sinna í gær að ferðast ekki út í heim næstu fjórar vikur. Strax í kjölfarið gáfu sænskar ferðaskrifstofur út að allir þeir sem ættu bókaðar pakkaferðir, t.d. flug og hótel, á þessu tímabili gætu fengið endurgreiðslu. Íslenskar ferðaskrifstofur gáfu aftur á móti ekki út eins skýr skilaboð líkt og Túristi greindi frá í morgun.

Nú er afstaða sænsku ferðaskrifstofanna aftur á móti til endurskoðunar. Í tilkynningu frá samtökum sænskra ferðaskrifstofa segir nefnilega að það sé ósanngjarnt að ætlast til þess að ferðaskipuleggjendur beri einir ábyrgð á farþegum sínum á þessum óvenjulegu tímum. Bent er á að reglur um pakkaferðir taki ekki til aðstæðna eins og nú eru uppi þar sem ferðalög út í heim eru í raun ómöguleg.

Samtök sænskra ferðaskrifstofa segja að nú sé það á borði yfirvalda að finna lausn á vandanum og hvernig ferðafólki verði komið heim eða því bætt það tjón sem það verður fyrir vegna ákvarðanna stjórnvalda um að leggjast gegn ferðalögum.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …