Samfélagsmiðlar

Leita til hluthafa en ekki ríkisins

Icelandair Group stefnir á hlutafjárútboð samkvæmt tilkynningu sem félagið sendi frá sér í morgun. Þar segir þó ekkert um tímasetningar eða umfang. Stjórnendur þess segjast bara vera í „góðu sambandi við stjórnvöld."

Þær standa nú tómar þotur Icelandair á Keflavíkurflugvelli enda nánast enginn á ferðinni í dag.

Útbreiðsla kórónaveirunnar hefur lamað flugsamgöngur út um allan heim og flugáætlun Icelandair hefur dregist saman um meira en níutíu prósent. Tekjurnar eru því sáralitlar og þó ríkið hafi tekið yfir stóran hluta af launagreiðslum þá má gera ráð fyrir að félagið tapi á bilinu 100 til 200 milljónum króna á hverjum degi þessar vikurnar. Og í dag er mjög óljóst hvenær flugsamgöngur hefjist með almennum hætti á ný.

Það hefur því legið fyrir að Icelandair, eins og mörg önnur flugfélög, þyrfti á auknu fjármagni að halda. Í tilkynningu sem félagið sendi frá sér í þarsíðustu viku sagði að unnið væri með þremur bönkum og stjórnvöldum að því að styrkja fjárhagsstöðuna. Nú í morgun kom svo ný tilkynning þar sem segir að Icelandair samsteypan vinni að því að styrkja bæði lausafjár- og eiginfjárstöðuna og ætlunin að hefja hlutafjárútboð á næstunni.

Ekki kemur fram í tilkynningunni hversu stórt hið mögulega hlutafjárútboð verður en samkvæmt svari frá Icelandair þá liggur hvorki tímarammi né stærð útboðsins fyrir á þessu stigi.

Þar með er áfram óljóst hversu mikið núverandi hlutafé minnkar. Í því samhengi má rifja upp að nú er rúmt ár liðið frá síðustu hlutafjáraukningu í Icelandair en þá keypti bandaríski fjárfestingasjóðurinn PAR Capital Management alla viðbótina, um 11,5 prósent hlut, fyrir 5,6 milljarða króna.

Í tilkynningunni sem send var út í morgun segir að í þessu ferli sem nú er í gangi sé Icelandair í góðu sambandi við stjórnvöld. Af því orðalagi að dæma þá er ennþá ekki unnið að því að hið opinbera styrki félagið fjárhagslega en sú leið hefur verið farin í mörgum löndum eftir að kórónuveirukrísan braust út.

Í vikunni gerðu þannig nokkur af stærstu flugfélög Bandaríkjanna samkomulag við hið opinbera um fjárhagsaðstoð sem felur meðal annars í sér að bandaríska ríkið fær allt að þriggja prósent hlut í félögunum sem veð fyrir lánum. Ríkisstjórnir allra hinna Norðurlandanna ætla að styðja við flugrekstur í sínum löndum með lánaábyrgðum og easyJet, stærsta lággjaldafugfélag Bretlands, hefur fengið vilyrði fyrir lánum frá breskum stjórnvöldum.

Á sama tíma eru viðræður í gangi um aðkoma þýskra stjórnvalda að Lufthansa samsteypunnar og Frakkar og Hollendingar ætla að styðja við AirFrance og KLM. Finnska ríkið ætlar að ábyrgjast lán upp á um 95 milljarða til Finnair en finnska ríkið fer reyndar með 56 prósent hlut í félaginu. Hið opinbera á einnig stóra hluti í SAS, AirFrance og KLM.

– Fréttin var uppfærð eftir að svar barst frá Icelandair um tímasetningu og stærð útboðsins. 


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …