Samfélagsmiðlar

Biðja hluthafa um 2,3 milljarða kr. fyrir sameininguna við Kynnisferðir

Fjárfestingasjóðurinn Eldey hefur síðustu ára keypt hluti í íslenskum ferðaþjónustufyrirtækjum sem sérhæfa sig í ýmis konar afþreyingu. Nú er unnið að samruna sjóðsins og Kynnisferða.

Hluthafar í fjárfestingasjóðnum Eldey koma saman síðar í dag og greiða atkvæði um hlutafjáraukningu upp á 2,3 milljarða króna. Stærstu hluthafar sjóðsins, sem er í vörslu Íslandssjóða og VÍB, eru lífeyrissjóðir sem fara samtals með um sjötíu prósent hlutafjár í Eldey. Auk þess á Íslandsbanki um tíund og aðrir hluthafar fara með fimmtung.

Hlutafjáraukningin er forsenda fyrir samruna sjóðsins og Kynnisferða, stærsta hópbifreiðafyrirtækis landsins. Það rekur til að mynda Flugrútuna og bílaleiguna Enterprise. Eldey á aftur móti misunandi stóra hluti í Norðursiglingu, Dive.is, Arcanum fjallaleiðsögumönnum, Logakór og Íslenskum heilsulindum. Sjóðurinn átti líka tvo þriðju hlutafjár í Saga travel sem varð gjaldþrota í lok apríl.

Samkomulag um kaup Kynnisferða á öllu eignasafni Eldeyjar var undirritað í byrjun þessa mánaðar. Gert er ráð fyrir að hluthafar Eldeyjar og meðeigendur sjóðsins í hluta af fyrirtækjunum eignist samtals 51,4 prósent hlutafjár í sameiginlegu félagi samkvæmt heimildum Túrista. Þó er gerður fyrirvari um niðurstöður áreiðanleikakönnunar og eignahlutföllin gætu því breyst.

Sem fyrr segir þurfa eigendur Eldeyjar fyrst að leggja sjóðnum til 2,3 milljarða króna. Af þeirri upphæð fara 300 milljónir í að greiða upp lán, þóknanir og rekstrarkostnað svo hægt sé að loka Eldey. Til viðbótar þarf 250 milljónir til greiðslu á kostnaði vegna samrunans samkvæmt heimildum Túrista.

Stærsti hluti hlutafjáraukningarinnar eða 750 milljónir króna nýtist í að halda rekstri sameiginlegs fyrirtækis gangandi næstu sex mánuði þar sem búast megi við að litlum tekjum á því tímabili.

Eftir stendur þá milljarður króna og sú upphæð skiptist jafnt milli tveggja félaga sem Eldey á hlut í. Þannig krefst uppbygging á vegum Logakórs við Sólheimajökul 500 milljóna króna. Sömu upphæð þarf í komandi hlutafjáraukningu á vegum Íslenskra heilsulinda vegna stækkunar Fontana á Laugarvatni, uppbyggingar við Kerlingafjöll og fleiri verkefni.

Langstærsti hluthafinn í Eldey er lífeyrissjóðurinn Birta með um 24 prósent. Hlutur sjóðsins í hlutafjáraukningunni í Eldey er því um 550 milljónir króna. Til samanburðar á Birta 7,07 prósent hlutafjár í Icelandair Group. Sjóðurinn þarf þá að leggja því félagi til allt að 2,1 milljarð króna ef ætlunin er að halda sama hlut í flugfélaginu eftir komandi hlutafjárútboð.

Í athugasemd frá Eldey við þessari frétt Túrista segir að hlutafjáraukningin verði lægri en gert var ráð fyrir í þeim gögnum sem hluthöfum var send fyrr í þessum mánuði. Frétt Túrista byggði á þessum sömu gögnum en sem fyrr segir þá hafa forsendur nú breyst, m.a. í kjölfar samtala við hluthafa eins og það er orðað í athugasemd.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …