Samfélagsmiðlar

Lengri bið eftir bata á hótelum í Reykjavík

Því er almennt spáð að ferðaþjónustufyrirtæki hér heima og í útlöndum verði fyrst að treysta á heimamarkaðinn og svo nágrannalöndin. Ferðalög milli heimsálfa muni áfram vera takmörkuð. Ef þessi spá gengur eftir þá kemur Reykjavík ekki vel út samkvæmt nýjum samanburði milli Evrópuborga.

Þegar fólk kemst á ferðina á ný þá mun það fyrst horfa til þess að ferðast innanlands og svo til nágrannaríkjanna. Aftur á móti munu margir bíða með ferðalög til annarra heimsálfa. Þetta er nokkuð almenn framtíðarsýn innan ferðaþjónustunnar og endurspeglast til að mynda í yfirlýsingum forstjóra flugfélaga þessa dagana og forsvarsfólks ferðamálaráða.

Þetta ferðamynstur er líka forsenda nýrrar úttektar Oxford Economics þar sem lagt er mat á hversu vel hótelmarkaðurinn í hinum ýmsu borgum Evrópu stendur þegar ferðatakmarkanir verða loks felldar úr gildi. Borgir þar sem vægi innlendra hótelgesta er hátt koma þá best út úr samanburðinum og líka ef margir túristar koma frá nálægum löndum. Aftur á móti vinnur það gegn áfangastöðum ef ferðamennirnir koma að miklu leyti frá öðrum heimsálfum.

Hér á landi er hlutfall ferðamanna frá Norður-Ameríku einmitt mjög hátt og heimamarkaðurinn lítill. Þar með flokkast Reykjavík sem óstöðugur hótelmarkaður í úttekt Oxford Economics. Það gera líka borgir eins og Flórens, Feneyjar, Istanbúl, Seville og Zurich. Aftur á móti eru til dæmis Stokkhólmur og Ósló alveg á hinum endanum þar sem hlutfall heimamanna á hótelum þar er mjög hátt.

Þegar horft er til gistináttatalna Hagstofunnar þá sést að Íslendingar sjálfir stóðu undir sjö af hverjum hundrað gistinóttum á reykvískum hótelum í fyrra. Á hótelum í Stokkhólmi eru Svíar hins vegar í nærri tveimur af hverjum þremur herbergjum ef svo má segja. Hlutfall evrópskra gesta er líka mun hærra í sænsku höfuðborginni en þeirri íslensku eins og má súluritinu hér fyrir neðan.

Stokkhólmur kemur því einna best út úr samanburði Oxford Economics en Reykjavík mun verr miðað við þær forsendur að ferðalög muni til að byrja með mest vera innanlands og milli nágrannaríkja. Það gæti þó vegið upp á móti þessari niðurstöðu að það tekur íbúa á austurströnd Norður-Ameríku mun skemmri tíma að fljúga hingað en til meginlands Evrópu.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …