Samfélagsmiðlar

Náðu samkomulagi við Boeing vegna MAX

Þörfin fyrir nýjar flugvélar er ekki eins mikil í dag og því hefur TUI samið við Boeing um að bíða með afhendingu MAX þota og um leið verður innborgunum seinkað.

TUI rekur sitt eigið flugfélag og flýgur þannig viðskiptavinum sínum út um allan heim.

Ferðaskrifstofuveldið TUI rekur sitt eigið flugfélag og þar var Boeing MAX ætlað stórt hlutverk. Stjórnendur þess höfðu þannig pantað sjötíu og sex eintök af þotunum.

Aðeins fimmtán höfðu verið afhentar í mars í fyrra þegar allar flugvélar af þessari gerð voru kyrrsettar í kjölfar tveggja flugslysa þar sem 346 manns misstu lífið.

Öfugt við Icelandair þá sótti TUI ekki skaðabætur til Boeing í fyrra vegna kyrrsetningarinnar en núna í morgun tilkynnti félagið að náðst hefði samkomulag við flugvélaframleiðandann.

Það felur í sér að Boeing mun bæta TUI stærstan hluta þess fjárhagslega skaða sem kyrrsetning þotanna hefur valdið.

Á sama tíma verður afhendingu nýrra flugvéla seinkað um að jafnaði tvö ár. Þetta eykur sveigjanleikan í rekstri TUI og styrkir um leið lausafjárstöðu fyrirtækisins samkvæmt því sem segir í tilkynningu.

Að öðru leyti ríkir trúnaður um samkomulag TUI og Boeing. Það sama má segja um þá tvo samninga sem Icelandair hefur gert við bandaríska flugvélaframleiðandann um skaðabætur vegna stöðunnar á MAX þotunum. Ekki liggur fyrir hversu háar þær voru og hvort samkomulagið hafi einnig falið í sér breytta áætlun á afhendingu þeirra tíu þota sem Icelandair á eftir að fá.

Það kom þó fram á hluthafafundi Icelandair í lok maí að viðræður eru í gangi við Boeing verksmiðjurnar vegna MAX þotanna.

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …