Samfélagsmiðlar

Íslensk stjórnvöld hafa ekki ennþá samþykkt aukið ferðafrelsi

Það er rúm vika liðin frá því að ákveðið var að heimila þjóðum utan Schengen að heimsækja Evrópu. Ekki liggur fyrir hvaða áhrif þessi samþykkt hefur hér á landi.

Íbúar Ástralíu, Kanada, Japan, Suður-Kóreu, Nýja-Sjálands og Taílands mega nú heimsækja Danmörku.

Ráðamenn aðildarríkja Evrópusambandsins samþykktu um síðustu mánaðamót afnám ferðatakmarkana inn á Schengen-svæðið gagnvart íbúum fimmtán ríkja. Ennþá hafa íslensk stjórnvöld þó ekki gefið út nýja reglugerð sem byggir á þessari samþykkt. Þar með er Ísland ennþá lokað fyrir ferðafólki sem býr utan við Schengen svæðið.

Á þessum fyrrnefnda lista ESB eru þjóðir sem hafa verið fjölmennar í hópi ferðamanna á Íslandi í gegnum tíðina. Til að mynda Japanir, Ástralir og Kanadamenn. Kínverjar fengu líka grænt ljós en þó með fyrirvara um að það sama gilti þá um Evrópubúa sem vildu heimsækja þá.

Ísland er þó ekki eina Evrópuríkið sem hefur dregið lappirnar í að innleiða samþykkt ESB. Það hafa hvorki stjórnvöld í Belgíu né Írlandi gert. Og nokkur Evrópuríki hafa aðeins fellt niður ferðatakmarkanir gagnvart völdum þjóðum af listanum. Þannig völdu Danir úr sex þjóðir og Þjóðverjar átta.

Þetta misræmi í innleiðingu nýju reglnanna gagnrýnir forsvarsfólk Airlines4Europe, hagsmunasamtaka evrópskra flugfélag. Í tilkynningu frá samtökunum segir að þessir starfshættir grafi ekki aðeins undan Schengen samstarfinu heldur auki líka að óþörfu þann mikla samdrátt sem orðið hefur í flug- og ferðageiranum.

Samkvæmt svörum sem Túristi fékk frá dómsmálaráðuneytinu í lok síðustu viku þá var jafnvel búist við nýrri reglugerð í þessari viku. Engin svör hafa þó fengist frá ráðuneytinu um gang mála síðustu daga.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …