Samfélagsmiðlar

Íslandsbanki og Landsbanki fara alla leið með Icelandair

Ríkisbankarnir tveir munu sölutryggja ríflega fjórðung af hlutafjárútboði Icelandair. Sömu bankar eru einnig meðal helstu kröfuhafa félagsins í dag og munu jafnframt dekka tíund af ríkisábyrgðinni sem nú er til umræðu á Alþingi. Til viðbótar kemur svo sjö milljarða rekstrarlína.

Eftir tvær vikur hefst hlutafjárútboð Icelandair Group þar sem ætlunin er að safna að lágmarki tuttugu milljörðum króna í nýtt hlutafé. Af þeirri upphæð ætla Íslandsbanki og Landsbankinn að tryggja sölu á samtals sex milljörðum króna eða rúmlega fjórðungi.

Samkomulag þess efnis var kynnt seinnipartinn í dag. Í tilkynningu segir að samningurinn sé háður því skilyrði að fjárfestar skrái sig fyrir að lágmarki fjórtán milljörðum króna.

Íslandsbanki og Landsbanki, sem báðir eru í eigu hins opinbera, eru í dag meðal helstu lánadrottna Icelandair. Landsbankinn lánaði til að mynda Icelandair Group áttatíu milljónir dollara í mars í fyrra gegn veði í tíu Boeing 757 þotum. Sú lánsfjárhæð jafngildir um ellefu milljörðum króna í dag.

Skuld Icelandair Group við Íslandsbanka skiptir einnig milljörðum króna og hefur bankinn meðal annars veð í fasteignum og flughermum samsteypunnar.

Auk þessa þá ætla þessir sömu bankar, ásamt íslenska ríkinu, að standa undir samtals sextán milljarða króna lánalínu til Icelandair Group. Ríkið tryggir níutíu prósent en bankarnir tíund eða samtals 1,6 milljarð króna.

Ofan á allt þetta bætist svo sjö milljarða kr. rekstrarlína frá Landsbankanum og Íslandsbanka til Icelandair samstæðunnar. Í kynningu fulltrúa fjármálaráðuneytisins fyrir fjárlaganefnd í síðustu viku kemur fram að fjórir milljarðar komi frá Íslandsbanka og þrír frá Landsbankanum.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …