Samfélagsmiðlar

Lægri virðisaukaskattur, lengri brúarlán og styrkir fyrir föstum kostnaði

Horfurnar í norskri ferðaþjónustu eru dökkar og forsvarsfólk greinarinnar vonast eftir auknum opinberum stuðningi.

Stegestein útsýnispallurinn í Sogn og Fjordene í vesturhluta Noregs.

Kórónuveirukreppan er síður en svo gengin yfir í Noregi og raunverulegar líkur eru á að 110 þúsund starfsmenn í norskri ferðaþjónustu missi vinnuna núna í haust. Þetta fullyrðir Kristin Krohn Devold, framkvæmdastjóri Samtaka norskra ferðaþjónustufyrirtækja, í viðtali við E24.

Devold kallar eftir áframhaldandi fjárhagsaðstoð hins opinbera við atvinnugreinina en í dag munu norskir ráðamenn leggja fram nýjar tillögur um aðgerðir vegna afleiðinga Covid-19 faraldursins.

Meðal þess sem Devold og forsvarsfólk norskra ferðaþjónustufyrirtækja biður um er framlenging á styrkjum til að standa undir föstum greiðslum. Reglan hefur verið sú að þau ferðaþjónustufyrirtæki í Noregi sem misst hafa að minnsta kosti þrjátíu prósent af tekjum sínum fá styrki til að standa undir helmingi fasts kostnaðar.

Einnig vonast Samtök norskra ferðaþjónustufyrirtækja eftir að frestur til að greiða upp einskonar brúarlán verði lengdur úr þremur árum í sex. Auk þess kallar ferðaþjónustan eftir lækkun á virðisaukaskatti niður í sex prósent.

Niðurstöður nýrrar könnunar meðal sex hundruð ferðaþjónustufyrirtækja í Noregi sýna að stjórnendur þeirra er svartsýnni á framtíðina en þeir voru í sumar. Þá sagðist fjórðungur þeirra óttast gjaldþrot en núna er hlutfallið komið upp í 35 prósent. Reyndar var það ennþá hærra í vor eða 63 prósent.

Kæri lesendi, á næstu dögum verður Túrista læst að hluta. Þar með verður þorri greinanna sem hér birtast aðeins aðgengilegur áskrifendum. Þetta er sú leið sem fjöldi netmiðla út í heimi hefur farið og sérstaklega þeir sérhæfðu eins og Túristi sannarlega er. Tekjur af auglýsingasölu duga einfaldlega ekki lengurNánari upplýsingar um fyrirkomulagið verða birtar innan skamms.

Nýtt efni
MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …

Eftir því var tekið þegar Jón Gnarr forsetaframbjóðandi lýsti undrun sinni á því, í kappræðum frambjóðenda á Stöð 2 á dögunum, að hann hefði aldrei verið spurður af neinum fjölmiðli út í viðhorf sín til umhverfismála. Þau væru jú einhvers stærstu mál samtímans. Hins vegar væri endalaust verið að tala um málskotsréttinn, sem forsetar beittu …

Ferðaþjónusta verður ein af þeim atvinnugreinum sem halda munu uppi norsku efnahagslífi þegar dregur úr vægi olíuvinnslu að mati Cecilie Myrseth, nýs viðskiptaráðherra Noregs. Hún segir ríkisstjórnina eiga að setja atvinnugreinina í forgang og fylgja þeim ráðum útflutningsráðs landsins að setja fókusinn á ferðamenn með „þykk veski." „Markmiðið á að vera að auka verðmætasköpunina í …

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …