Samfélagsmiðlar

Þoturnar þéttsetnari hjá Icelandair en norrænu keppinautunum

Á meðan Finnair og SAS fljúga hálftómum þotum þá jafnast sætanýtingin hjá Icelandair við það sem stærstu lággjaldaflugfélög Evrópu eru með.

Að jafnaði voru um sjö af hverjum sætum í þotum Icelandair skipuð farþegum í júlí og ágúst. Svo há gæti hún ekki verið ef félagið fylgdi fordæmi flugfélaga eins og Delta og JetBlue sem selja ekki farþegum miðjusæti nú á tímum Covid-19.

Í bæði júlí og ágúst hefur sætanýtingin hjá Icelandair verið um sjötíu prósent. Á sama tíma hefur hún verið rétt rúmlega fjörutíu prósent hjá Finnair en tæpur helmingur hjá SAS.

Nýtingin hjá Icelandir er þar með álíka og hún var hjá Ryanair og Wizz Air í ágúst. Í eðlilegu árferði væru þessi tvö stóru lággjaldaflugfélög með mun hærri nýtingu en Icelandair.

Aftur á móti dróst framboðið hjá Icelandair meira saman í ágúst en hjá Finnair og SAS eða um 89 prósent. Niðurskurðurinn hjá Finnair var litlu minni (84,1) en um sjötíu prósent hjá SAS eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan. Hjá því síðastnefnda vegur innanlandsflug þungt á meðan Icelandair er aðeins í millilandaflugi.

Stjórnendur Norwegian hafa í yfirstandandi heimsfaraldri ekki birt mánaðarlega farþegatölur. Á því varð þó breyting í síðustu viku þegar félagið gaf út uppgjör fyrir ágúst. Þar sést að niðurskurður í framboði var ennþá meiri þar en hjá Icelandair en sætanýtingin þó lægri.

Icelandair gefur ekkert uppi um þróun fargjalda í sínum mánaðarlegu uppgjörum. Það gera hins vegar SAS og Norwegian og hjá því fyrrnefnda hækkuðu tekjur á hvern floginn kílómetra um fimmtung í ágúst. Hjá Norwegian nam hækkunin 84 prósentum.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …