Samfélagsmiðlar

Meiri samdráttur í hótelgistingu hér á landi en á hinum Norðurlöndunum

Nýliðin sumarvertíð stóð ekki undir nafni. Á íslenskum hótelum var niðursveiflan meiri að jafnaði en á hinum Norðurlöndunum.

Gistinóttum útlendinga fækkaði um 86% í höfuðborginni í sumar.

Það var víða slakað á ferðatakmörkunum í Evrópu í sumar en reglurnar voru þó mismunandi milli landa. Líka innan Norðurlandanna. Útlendingar máttu til að mynda ekki gista í Kaupmannahöfn í sumarbyrjun. Og Finnar og Norðmenn takmörkuðu ferðalög til sín meira en mörg önnur Evrópuríki gerðu, þar á meðal Ísland. Svíþjóð hefur haldið sínum landamærum opnum allt frá því að Covid-19 faraldurinn hófst.

Þrátt fyrir ólíkar aðgerðir þá hefur ástandið komið nokkuð jafnt niður á hótelum á Norðurlöndum fimm þegar horft er til gistinátta útlendinga. Fámennið hér á landi gerir það hins vegar að verkum að samdrátturinn á íslensku hótelunum var nokkru meiri en í Svíþjóð, Danmörku og Finnlandi eins og sjá má á töflunum hér fyrir neðan.

Þegar tölur fyrir sumarmánuðina þrjá eru skoðaðar þá kemur í ljós að gistinóttum útlendinga, á íslenskum hótelum, fækkaði um 85 prósent í sumar. Samdrátturinn var aðeins meiri í Noregi og Finnlandi en minni í Svíþjóð og Danmörku. Þar í landi var hann minnstur eða 79 prósent.

Þegar gistinætur heimamanna sjálfra eru teknar með í reikninginn þá lítur dæmið öðruvísi út. Aukin sókn Finna, Svía og Dana í hótelgistingu í sínum heimalöndum gerði það að verkum að þar var samdrátturinn í gistinóttum á hótelum rúmlega fjörutíu prósent í sumar. Þrátt fyrir að útlendingarnir hafi haldið sig að mestu fjarri.

Í Noregi var niðursveiflan þó álíka og hér á landi því í heildina fækkaði gistinóttum á norskum hótelum 62 prósent í sumar. Hér landi var hún þó ennþá meiri eða 66 prósent. Skýringin liggur ekki bara í fámenni íslensku þjóðarinnar heldur líka þeirri staðreynd að stór meirihluti þjóðarinnar býr á suðvesturhorninu en þar eru einmitt hótelin langflest.

Þannig sýndi nýleg samantekt Túrista að fjölgun gistinátta Íslendinga á reykvískum hótelum í ágúst var rétt um eitt prósent af þeim fjölda sem erlendu ferðamennirnir skildu eftir sig.

Þeir útlendingar sem bjuggu á norrænum hótelum í sumar kusu oftar en ekki að fara út á land. Samdrátturinn í gistinóttum erlendra ferðamanna var nefnilega hlutfallslega meiri í höfuðborgum en á landsvísu eins og sjá má á neðri töflunni.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …