Samfélagsmiðlar

Íslendingar bókuðu eitt af hverjum sjö hótelbergjum sem útlendingar voru með í fyrra

Gistinóttum Íslendinga á hótelum fyrir norðan fjölgaði verulega í ágúst. Viðbótin dekkaði um 58 prósent af því skarði sem útlendingarnir skildu eftir sig.

Gistinóttum erlendra ferðamanna á íslenskum hótelum fækkaði um 398 þúsund í ágúst. Á sama tíma fjölgaði gistinóttum Íslendinga á hótelunum um 55 þúsund. Á landsvísu má því segja að heimamenn hafi fyllt upp í fjórtán prósent af gatinu sem erlendu ferðamennirnir skildu eftir sig á markaðnum. Hlutfallið var þó mjög ólíkt milli landshluta eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Á Austurlandi var viðbótin í fjölda íslenskra hótelnótta hlutfallslega mest í ágúst eða nærri sexföld frá sama tíma í fyrra. Þar bættust við rúmlega sjö þúsund íslenskar gistinætur en aftur á móti fækkaði þeim erlendu um tæplega fjórtán þúsund. Það skarð sem erlendir túristar var því fyllt að hálfu leyti af íslenskum gestum.

Hlutfallið var ennþá hærra á Norðurlandi því þar keyptu Íslendingar nærri tuttugu þúsund fleiri gistinætur en í ágúst í fyrra. Aftur á móti fækkaði gistinóttum útlendinga um 33 þúsund. Á Vesturlandi og Vestfjörðum náðu Íslendingar líka að fylla nærri helming þeirra herbergja sem útlendingar skyldu eftir sig ef svo má að orði komast.

Fjölgun íslenskra hótelgesta var minnst í höfuðborginni líkt og við mátti búast þar sem flestir búa þar og fjöldi hótela var lokaður. Íslenskar hótelnætur í höfuðborginni voru rétt um sextán hundruð fleiri en í ágúst í fyrra. Aftur á móti fækkaði þeim erlendu um 196 þúsund. Fjölgun íslensku gistinóttanna jafngildi tæpu einu prósenti af samdrættinum sem varð í gistinóttum útlendinga á hótelum höfuðborgarinnar.

Íslendingar voru líkt langt frá því að fylla upp í gatið sem útlendingarnir skildu eftir sig á Suðurnesjum eins og sjá má á línuritinu.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …