Samfélagsmiðlar

Nú kemur í ljós hvort PAR Capital hefur selt fleiri hlutabréf í Icelandair

Gengi bréfa í Icelandair hefur lækkað töluvert frá útboðinu í síðasta mánuði. Verðþróunin varð önnur í kjölfar útboðs Finnair í sumar.

PAR Capital Management er til húsa á 48. hæð í Claredon háhýsinu sem gnæfir yfir Boston.

Þegar mest lét átti bandaríski vogunarsjóðurinn PAR Capital Management 745 milljónir hluta í Icelandair Group. Bróðurpartinn af þessari eign keypti sjóðurinn í byrjun apríl í fyrra á 5,6 milljarða króna og bætti svo við bréfum mánuðina á eftir og varð stærsti hluthafinn í Icelandair.

Allt frá því í vor hefur PAR Capital hins vegar selt bréf í Icelandair í smáskömmtun og hefur eign sjóðsins þá dregist saman um nokkrar milljónir hluta í viku hverri.

Vogunarsjóðurinn tók ekki þátt í hlutafjárútboðinu í síðasta mánuði og á í dag rétt um 544 milljónir hluta í Icelandair Group samkvæmt nýjasta listanum yfir stærstu hluthafa samsteypunnar. Undir lok vikunnar ætti uppfært yfirlit að birtast á heimasíðu Icelandair og þá kemur í ljós hvort fjöldi bréfa í eigu PAR Capital hefur dregist enn frekar saman.

Gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað töluvert frá útboðinu fyrir þremum vikum síðan. Útboðsgengið var ein króna á hlut en er núna 87 aurar. Lækkunin nemur 13 prósentum.

Það eru ekki mörg önnur flugfélög sem hafa efnt til hlutafjárútboðs í kórónuveirukreppunni. Það gerði þó Finnair í lok júní og var útboðsgengið 0,4 evrur á hlut. Til samanburðar var geng hlutabréfa í Finnair 1,1 evra í ársbyrjun en þá var hver hlutur í Icelandair metinn á 7,8 krónur.

Töluverð umframeftirspurn var eftir nýju hlutbréfunum í Finnair líkt og einnig varð raunin hjá Icelandair. Eftir útboðið í Finnlandi hækkaði gengi Finnair um ríflega helming. Það hefur svo lækkað á ný og er núna 0,39 evrur á hlut eða 2,5 prósentum undir útboðsgengi.

Þess má geta að finnska ríkið á rúmlega helming í Finnair og hélt þeim hlut í útboðinu.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …