Samfélagsmiðlar

Vilja samstarf um ferðalög milli Íslands og Kanaríeyja

Spænsk stjórnvöld vilja einfalda ferðalög til Kanaríeyja nú í heimsfaraldrinum.

Þúsundir Íslendinga dvelja í lengri eða skemmri tíma á Kanaríeyjum yfir vetrarmánuðina og jólaferðir þangað seljast vanalega upp með góðum fyrirvara. Til marks um það þá hafði sala á ferðum til Tenerife og Gran Canaria farið vel af stað áður en heimsfaraldurinn setti flest úr skorðum í mars.

Það eru því vafalítið margir Íslendingar sem eiga bókað far út til Kanaríeyja í desember. Fyrir þann hóp eru það jákvæð tíðindi að útbreiðsla Covid-19 á Tenerife og Gran Canaria hefur minnkað töluvert síðustu vikur. Á þeirri fyrrnefndu voru smitin komin niður 109 á hverja 100 þúsund íbúa nú í byrjun vikunnar en tíðnin er helmingi lægri á Gran Canaria.

Spænsk stjórnvöld vinna nú að því að einfalda fólki ferðalagið til eyjanna og liður í því er að koma á einskonar loftbrú til helstu markaðssvæða í norðurhluta Evrópu. Sendiherra Spánar í Noregi, sem einnig er sendiherra landsins gagnvart Íslandi, staðfestir í svari til Túrista áhuga Spánverja á að koma á þess háttar samstarfi við Íslendinga.

Sú leið sem spænsk stjórnvöld leggja til er að ferðafólk frá löndum þar sem smit eru færri en fimmtíu á hverja eitt hundrað þúsund íbúa verði ekki að fara í nein próf fyrir ferðalagið út.

Ef tíðni nýrra smita er hærri en fimmtíu þá verða farþegar að fara í próf tveimur sólarhringum fyrir brottför og niðurstaðan verður að sjálfsögðu að vera neikvæð. Nýgengi smita hér á landi í dag er 213.

Fyrir heimferðina frá Kanaríeyjum verða svo allir ferðamenn að láta skima sig í mesta lagi tveimur dögum fyrir heimferðina. Ef fólk smitast á meðan á dvölinni úti stendur þá sjá spænsk stjórnvöld þeim fyrir aðstöðu og uppihaldi í tengslum við sóttkví. Spánverjar ábyrgjast einnig læknisaðstoð fyrir þá sem þurfa á þess háttar að halda.

Nýtt efni

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …