Samfélagsmiðlar

Einn helsti keppinautur Keflavíkurflugvallar lækkar álögur

Flugáætlanir flugfélaga fyrir komandi sumar eru ennþá í mótun og til marks um það hætti American Airlines nýverið við flug til Íslands í ár. Félagið heldur í áform sín um flug til Dublin.

Flugstöðin við flugvöllinn í Dublin á Írlandi.

Farþegum á flugvellinum í Dublin hefur fækkað um 77 prósent í ár og nú ætla flugmálayfirvöld á Írlandi að veita flugfélögum viðbótarafslætti næsta sumar og lækka farþegagjöldin um leið.

Flugvöllurinn í Dublin er einmitt einn þeirra sem stjórnendur Isavia horfa til sem keppinaut þegar kemur að farþegum á leið yfir Norður-Atlantshafið. Farþegagjöldin á Keflavíkurflugvelli eru hins vegar töluvert hærri en í Dublin og nú mun bilið breikka ennþá frekar.

Þannig lækkar farþegagjaldið í Dublin um tíund nú í sumar fyrir flugfélög sem keyra flugvélarnar upp að flugstöðinni og verður það 1535 krónur (9,8 evrur) á hvern farþega. Ef flugfélög láta sér nægja að stoppa út á flughlaðinu á lækkar gjaldið um þriðjung og verður 814 krónur (5,2evrur).

Farþegagjaldið á Keflavíkurflugvelli er reyndar aðeins lægra eða 797 krónur (5,09 evrur). Þar á bæ bætist hins vegar við öryggisgjald upp á 1350 krónur á hvern brottfararfarþega. Öryggisgjaldið er aftur á móti innifalið í farþegagjaldinu í Dublin samkvæmt svörum þaðan við fyrirspurn Túrista.

Heildar brottfarargjaldið á hvern farþega á Keflavíkurflugvelli er því 2147 krónur á gengi dagsins eða fjörutíu prósent hærra en hæsta gjaldið í Dublin. Munurinn er hins vegar nærri þrefaldur ef horft er til lægstu gjaldanna á írska flugvellinum.

Hið nýja hvatakerfi í Dublin eykur svo ennþá meira á muninn. Þá munu nefnilega flugfélög sem ná helmingi af þeim farþegafjölda sem þau voru með 2019 og 2020 fá helmings afslátt af gjöldum viðbótarfarþeganna. Ef flugfélög ná hins vegar sjötíu prósent af fyrri farþegafjölda þá borga þau ekkert fyrir þá viðbót.

Núverandi hvatakerfi Keflavíkurflugvallar byggja hins vegar á því að veita afslætti fyrir nýjar flugleiðir. Ekki þær sem fyrir eru.

Flugmálayfirvöld í Dublin gera ráð fyrir að endurgreiða allt að 50 milljónir evra (7,8 milljarða kr.) til flugfélaga í tengslum við þetta nýja hvatakerfi.

„Við sjáum að flugfélög eru núna að taka ákvarðanir um hvert eigi að fljúga þotunum næsta sumar og margir viðskiptavinir okkar eru með minni flota núna en í fyrra,“ segir Dalton Philips, forstjóri flugvallarins í Dublin, í viðtali við The Irish Times, um hið nýja hvatakerfi.

Líkt og fram kom í nýrri úttekt OECD þá eru tekjur Keflavíkurflugvallar á hvern farþega eru mun meiri en almennt gerist á evrópskum
flugvöllum. Stærsti viðskiptavinur flugvallarins hefur þó ekki gagnrýnt þá verðstefnu opinberlega og framboð á flugi hefur aukist verulega síðustu ár.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …