Samfélagsmiðlar

„Gefur okkur von um að geta aukið flugið í sumar“

Flugáætlun Icelandair á komandi sumri gerir ráð fyrir að framboðið verði 25 til 30 prósent lægra en sumarið 2019. Í gær boðaði ríkisstjórnin afléttingu sóttvarnaraðgerða við landamærin frá og með 1.maí nk.

„Við erum ánægð með að sjá aukinn fyrirsjáanleika í sóttvarnaraðgerðum á landamærum og við teljum þessa niðurstöðu ábyrgt og skynsamlegt framhald af þeim reglum sem hafa verið í gildi. Það eru góðar fréttir að stefnt sé að því að rýmka sóttvarnarreglur frá og með 1. maí og gefur okkur von um að geta aukið flugið í sumar,“ segir Ásdís Pétursdóttir, upplýsingafulltrúi Icelandair, aðspurð um nýju reglurnar.

„Ferðavilji og áhugi á Íslandi sem áfangastað er klárlega til staðar. Það á hins vegar eftir að koma betur í ljós þegar nær dregur hvernig eftirspurn þróast því hún er auðvitað háð því hvernig ástandið á faraldrinum verður á okkar helstu mörkuðum,“ bætir Ásdís við.

Hinar breyttu aðgerðir við íslensku landamærin byggja á tilmælum Evrópusambandsins. Ennþá liggur ekki fyrir hvernig málum verður háttað við landamæri Bretlands né í Bandaríkjunum og Kanada í sumar. Stór hluti af umsvifum Icelandair byggir á einmitt á fólksflutningum milli Evrópu og Norður-Ameríku. Án þess farþegahóps verður erfitt fyrir félagið að halda úti tíðum ferðum til bæði Evrópu og Norður-Ameríku líkt og Túristi hefur áður fjallað um.

Ásdís segir að boðaðar breytingarnar við landamærin hafi ekki mikil áhrif á flugáætlun Icelandair á þessu stigi málsins.

„Við munum halda áfram að vinna eftir því vinnulagi sem við höfum fylgt síðustu misseri – að viðhalda sveigjanleika i leiðakerfinu til að geta gripið möguleg tækifæri enda ástandið enn síbreytilegt. Flugáætlun okkar verður því áfram í stöðugri endurskoðun og uppfærð reglulega á tímabilinu í takt við stöðu faraldursins og ferðatakmarkana hverju sinni.“

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …