Samfélagsmiðlar

Segir kæfandi að eiga í samkeppni við ferðaskrifstofu sem er í eigu stærsta flugfélagsins

Icelandair Group hefur sett ferðaskrifstofuna Iceland Travel á sölu. Áfram ætlar flugfélagið þó halda eftir ferðaskrifstofunni Vita.

Þórunn Reynisdóttir er forstjóri Ferðaskrifstofu Íslands sem rekur m.a. Úrval-Útsýn.

„Við erum líklega einn stærsti viðskiptavinur Icelandair en viðskiptasambandið er mjög sérstakt að því leyti að forstjóri Icelandair og tveir af framkvæmdastjórum flugfélagsins skipa stjórn Vita, okkar helsta samkeppnisaðila. Hagsmunatengslin gætu ekki verið meiri,“ segir Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

Henni þykir það merkilegt að stjórnendur Icelandair Group skilgreini ferðaskrifstofuna Vita sem hluta af flugstarfsemi fyrirtækisins eins og fram kom hér á Túrista í gær. Vita verður þar með ekki seld út úr Icelandair samstæðunni en söluferli á ferðaskrifstofunni Iceland Travel er að hefjast.

„Vita er ferðaskrifstofa en ekki flugfélag samkvæmt opinberri skráningu,“ bendir Þórunn á.

Hún segist jafnframt viss um að Icelandair myndi aldrei komast upp með það erlendis í dag að reka eigin ferðaskrifstofur í samkeppni við þarlenda aðila.

„Ég er sannfærð um að ef stjórnendur Icelandair myndu fylgja sömu línu hér á landi og þeir gera út í heimi þá hefði íslenski ferðaskrifstofumarkaðurinn fært þeim mun meiri viðskipti en raunin hefur verið. Það er nefnilega kæfandi að þurfa að eiga í samkeppni við ferðaskrifstofu sem eru í eigu þess flugfélags sem er með stóran hluta af öllum samgöngum til og frá landinu,“ bætir Þórunn við.

Og það eru fleiri sem hefðu viljað sjá draga úr umsvifum Icelandair á ferðaskrifstofumarkaði. Í viðtali við Túrista í gær sagði Sævar Skaptason, framkvæmdastjóri Bændaferða og Hey Iceland, að hann hefði viljað að Icelandair seldi einnig Vita. Vísaði hann meðal annars til þess að tengsl Iceland Travel við Icelandair hefðu líklega skekkt samkeppnisstöðuna á markaðnum.

Þórunn ítrekar að umsvif Icelandair í ferðaskrifstofurekstri takmarkast ekki bara við Vita og Iceland Travel því flugfélagið er einnig með eigin ferðaskrifstofu innanhús sem setur saman pakkaferðir.

„Þessi innanhúsferðaskrifstofa er svo sennilega ein sú stærsta á landinu þó það fáist ekki uppgefið hversu mikil veltan í þessari hliðardeild er,“ segir forstjóri Úrval-Útsýn að lokum.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …