Samfélagsmiðlar

Góður gangur í hótelbókunum Íslendinga

Hjá tveimur stærstu hótelfyrirtækjum landsins eru vísbendingar um margir ætli sér að ferðast innanlands í sumar og fleiri horfa til Vestfjarða og Austfjarða en áður.

Herbergi á Icelandair hótelinu við Mývatn og til hægri Fosshótel við Jökulsárlón.

Íslendingar líkt og flestar aðrar þjóðir ferðuðust um eigið land síðastliðið sumar enda voru þá, líkt og nú, strangar sóttvarnaraðgerðir við flest landamæri.

Gistinóttum landans á íslenskum hótelum fjölgaði því umtalsvert yfir sumarmánuðina þrjá í fyrra. Þær voru samtals þrjú hundruð þúsund talsins en rétt 116 þúsund sumarið 2019.

Á Austurlandi var aukningin hlutfallslega mest en Suðurnesin voru eini landshlutinn þar sem íslenskum hótelgestum fækkaði milli ára eins og sjá má á súluritinu hér fyrir neðan.

Gildi þess að bóka snemma

Ennþá er óljóst hvernig ferðalögum milli landa verður háttað í sumar og margir eru farnir að huga að gistingu innanlands þær vikur sem flestir verða í fríi.

Hjá Icelandair hótelunum er til að mynda góður gangur í bókunum Íslendinga að sögn Hildar Ómarsdóttur, forstöðumanns þróunar- og markaðssviðs hótelkeðjunnar.

Hildur segir fólk hafa áttað sig á gildi þess að vera fyrr á ferðinni og bendir jafnframt á þau tilboð sem nú eru í boði. Fólki bjóðist til að mynda lægra verð gegn því að borga strax en geti þó afbókað og fengið endurgreitt ef það er gert með alla vega viku fyrirvara.

Fleiri bókanir á Vestifirði og Austfirði

Davíð Torfi Ólafsson, framkvæmdastjóri Íslandshótelanna, hefur sömu sögu að segja. Þar er töluvert um bókanir frá heimamönnum og vísar Davíð Torfi til þess að álagið hafi verið mikið í fyrra og því gott að að vera tímanlega í því núna.

„Við erum að sjá fleiri bókanir á jaðarsvæðin eins og Vestfirði og Austfirði. Svo eru vinsælustu hótelin alltaf Fosshótel Jökulsárlón, Stykkishólmi, Húsavík og Reykholti ásamt Mývatni,“ segir Davíð Torfi aðspurður um hvaða hótel njóti mesta vinsælda. Hann bætir því við að rólegra sé á hótelum fyrirtækisins í Reykjavík.

Hjá Íslandshótelunum er í dag að finna tilboð á gistingu og von er á sumartilboðum fljótlega.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …