Samfélagsmiðlar

Hvert hótel innan keðjunnar í eigið rekstrarfélag

Í tengslum við endurskipulagningu skulda eigenda Keahótelanna þá hafa verið stofnuð nokkur ný félög utan um eignarhaldið og reksturinn.

Hótel KEA á Akureyri.

Fjárfestingafélagið K Acquisitions ehf. var lýst gjaldþrota í síðasta mánuði en félagið fór fyrir öllu hlutafé í Keahótelunum. Þessi þriðja stærsta hótelkeðja landsins tilheyrir nú nýju eignarhaldsfélagi sem ber heitið Primehotels ehf. líkt og Túristi greindi frá.

Fyrrum eigendur K Acquisitions eiga 65 prósent hlut í nýja félaginu og Landsbankinn 35 prósent.

Til viðbótar við þessa breytingu þá hefur verið stofnað félag utan um rekstur einstakra hótela sem tilheyra keðjunni. Í fyrirtækjaskrá Skattsins er nú að finna félög eins og Apótek hótelrekstur ehf., Storm hótelrekstur ehf. og svo framvegis. Öll skráð þann 25. nóvember síðastliðinn.

Túristi hefur ekki fengið skýringar á þessari breytingu hjá forsvarsmönnum félagsins og hvort þær eru hluti af samkomulagi við eigendur fasteignanna sem hótelin eru rekin í. En samkvæmt fréttatilkynningu sem eigendur Keahótelanna sendu frá sér um miðjan desember sl. þá var samkomulag við leigusala hluti af endurskipulagningu allra skulda Keahótelanna.

Eigendur K Acquisitions lögðu „á þriðja hundrað milljónir króna“ til hótelkeðjunnar í tengslum við þessa endurskipulagningu.

Hið gjaldþrota K Acquisitions hef, var stofnað sumarið 2017 í tengslum við eigandaskipti Keahótelanna. Þá keypti bandaríska eignastýringarfyrirtækið Pt Capital Advisors helmings hlut í keðjunni en það fyrirtæki er stærsti eigandi símafyrirtækisins Nova.

Bandaríska fasteignafélagið JL Properties eignaðist á sama tíma fjórðungs hlut í Keahótelunum og íslenska fjárfestingarfélagið Tröllahvönn hélt eftir fjórðungi í hótelkeðjunni en átti áður 36 prósent.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …