Samfélagsmiðlar

Mæla með óbreyttri stjórn þrátt fyrir breyttan og breiðari hluthafahóp

Þau fimm sem hafa myndað stjórn Icelandair undanfarið ár munu fá endurnýjað umboð á næsta aðalfundi ef tillögur tilnefningarnefndar verða samþykktar.

Í tilnefninganefnd Icelandair Group sitja Helga Árnadóttir, Hjörleigur Pálsson og Úlfar Steindórsson, stjórnarformaður.

Aðalfundur Icelandair Group fer fram þann 12. mars og leggur tilnefninganefnd félagsins til að umboð núverandi stjórnar verði endurnýjað. Þetta kemur fram í tilkynningu.

Núverandi stjórn Icelandair var kjörin í byrjun mars í fyrra og þá voru stærstu eigendurnir Lífeyrissjóður verzlunarmanna og bandaríski vogunarsjóðurinn PAR Capital. Hvorugur þessara tók þátt í hlutafjárútboði þessa stærsta ferðaþjónustufyrirtækis landsins síðastliðið haust.

Stærstu hluthafar Icelandair í dag eru því lífeyrissjóðirnir Gildi, Brú og LSR auk sjóða í vörslu Stefnis. Auk þess hefur fjöldi hluthafa fjórfaldast frá því í fyrra og eru þeir nú hátt í fjórtán þúsund.

Þau sem skipa stjórn Icelandair Group í dag og munu gera það áfram eftir næsta aðalfund, ef fallist verður á tillögu tilnefningarnefndar, eru Svafa Grönfeldt, Guðmundur Hafsteinsson, Nina Jonsson, John F. Thomas og Úlfar Steindórsson.

Úlfar hefur verið stjórnarformaður Icelandair frá árinu 2017 þegar hann leysti af hólmi Sigurð Helgason, fyrrum forstjóra flugfélagsins.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …