Samfélagsmiðlar

Kalla eftir breytingum í rekstrarumhverfi ferðaþjónustu og stjórnsýslu

Ferðamenn við Námaskarð.

Til að styðja við öfluga endurreisn íslensk efnahagslífs, þar sem ferðþjónustan er í lykilhlutverki, þá hafa Samtök ferðaþjónustunnar gefið út Vegvísi um viðspyrnu ferðaþjónustu til 2025.

Þar eru dregnar saman óskir samtakanna um starfsumhverfi atvinnugreinarinnar á næsta kjörtímabili en kosið verður til Alþingis nú í haust.

Í vegvísinum er í fyrsta lagi horft til að rekstrarumhverfis greinarinnar og lagt til að ýmiskonar lækkanir á sköttum og gjöldum, t.d. að virðisaukaskattur á greinina verði lækkaður úr ellefu í sjö prósent og gistináttaskattur afnumin.

Einnig er óskað eftir að ferðaþjónustunni verði hjálpað við að vinna úr þeim skuldavanda sem greinin er í eftir nær algjört tekjuleysi frá því að heimsfaraldurinn hófst í mars í fyrra.

Samtök ferðaþjónustunnar gera það einnig að tillögu sinni að starfsemi Ferðamálastofu, sem lykilstjórnsýslustofnunar atvinnugreinarinnar, verði efld og framlag ríkisins til neytendamarkaðssetningar Íslandsstofu á ferðaþjónustu erlendis verði aukið.

Tilllögurnar eru fjölmargar til viðbótar og finna má þær á sérstöku vefsvæði Samtaka ferðaþjónustunnar.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …