Samfélagsmiðlar

Loftbrú til Portúgals en engin viðbót í Íslandsflugi

Það er ekki að sjá á flugáætlunum að eftirspurn eftir Íslandsferðum frá Bretlandi hafi aukist nú í sumarbyrjun.

Bresk stjórnvöld tilkynntu í lok síðustu viku til hvaða tólf landa Englendingar geta ferðast til án þess að þurfa í sóttkví við heimkomuna. Heimastjórn Skotlands staðfesti svo þennan græna lista í gær en hann gildir frá og með næstkomandi mánudegi.

Vinsælir sumaráfangastaðir eins og Spánn, Ítalía og Grikkland eru ekki á listanum og því þurfa Bretar í tíu daga sóttkví þegar þeir snúa heima eftir að hafa dvalið í þessum löndum. Portúgal er hins vegar á græna listanum og síðustu daga hefur framboð á flugi til Lissabon og Faro, í suðurhluta Portúgals, frá Bretlandi margfaldast.

Ísland er líka á græna listanum en það eru engin merki um að framboð á flugi hingað frá Bretlandi hafi aukist eftir að bresk stjórnvöld kynntu ákvörðun sína fyrir helgi.

Ferðunum hefur reyndar fækkað síðustu daga því Icelandair hefur fellt niður allt flug til Gatwick flugvallar í útjaðri London í júní. Félagið gerir svo aðeins ráð fyrir fjórum ferðum til Manchester í næsta mánuði og fimm ferðum til Glasgow en áfram eru daglegar ferðir til Heathrow í London á dagskrá.

Stjórnendur British Airways hafa síðustu daga ekki haft undan að bæta við ferðum til Portúgal frá nokkrum enskum flugvöllum. Breska félagið heldur á sama tíma í fyrri plön um að hefja ekki flug til Íslands á ný fyrr en í lok júní.

Flugáætlun easyJet á Keflavíkurflugvelli í júní er álíka takmörkuð og hún var. Félagið stefnir nefnilega á helmingi færri ferðir til Íslands nú í sumar en sumarið 2019.

Wizz Air er svo fjórða félagið sem heldur úti flugi milli Íslands og Bretlands yfir sumarmánuðina. Og þar er staðan sú sama í dag og hún var í síðustu viku því ungverska lágfargjaldafélagið ætlar aðeins að fljúga hingað tvær til þrjár ferðir í viku í næsta mánuði.

Væntingar um að Bretar fjölmenni til Íslands nú í sumar eru þó vafalítið ekki mjög miklar í ferðageiranum. Bretar hafa nefnilega síðustu ár aðallega sótt í vetrarferðir til Íslands og til marks um það þá komu hingað 47 þúsund breskir ferðamenn í febrúar 2018. Yfir sumarmánuðina þrjá, þetta sama ár, voru bresku túristarnir samanlagt 42 þúsund.

Hylli Íslands sem vetraráfangastaðar var þó ekki svona fyrr en easyJet hóf að fljúga til Íslands allt árið um kring en það gerðist árið 2012. Árið 2011 komu þannig sjö þúsund ferðamenn hingað í febrúar en þeir voru nærri tuttugu þúsund yfir sumarmánuðina þrjá.

Þess má geta að Túristi hefur árangurslaust reynt að fá nánari skýringar frá forsvarsfólki erlendu flugfélaganna á takmörkuðu framboði á flugi hingað næstu vikur. Engin svör hafa fengist.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …