Samfélagsmiðlar

Íslendingar farnir að elta veðrið til útlanda

strond nikos zacharoulis

Það verða kannski fleiri Íslendingar sem verja fríinu á sólarströnd nú í sumar en útlit var fyrir.

Nú í sumarbyrjun sögðust níu af hverjum tíu Íslendingum ætla að ferðast innanlands í sumar og stór hluti ætlaði að láta veðrið ráða ferðinni.

Sumarblíðan hefur þó lítið látið á sér kræla og stærstu ferðaskrifstofur landsins finna fyrir auknum áhuga landsmanna á utanlandsferðum nú í sumar.

„Við höfum fundið fyrir meiri og meiri þunga í bókunum eftir því sem bólusetningum miðar áfram og eigum til að mynda ekki til eitt einasta sæti út júní. Fyrripartur júlí er orðin þéttbókaður og mjög fá sæti eftir í sólina.  Íslendingar eru bæði orðnir mjög ferðaþyrstir og svo hefur sumarið á Íslandi verið hrein hörmung,“ segir Þráinn Vigfússon, framkvæmdastjóri Vita, spurður um eftirspurn eftir utanlandsferðum nú í sumar.

Hann segir fólk aðallega vera að tryggja sér sæti í sól þegar sér fyrir endann á bólusetningum í fjölskyldunni. Vinsælustu áfangastaðirnir séu því Alicante og Tenerife og bendir Þráinn á að sá fyrrnefndi sé nú grænt svæði alveg eins og Ísland.

Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Ferðaskrifstofu Íslands, segir góðan stíganda vera þar á bæ og fólk sé að bóka með stuttum fyrirvara. Hún segist gera ráð fyrir ennþá betri gangi eftir þessa viku enda margir sem verði bólusettir næstu daga.

Eins og gefur að skilja þá er framboð á sólarlandaferðum núna mun minna en það var fyrir heimsfaraldur. Úrvalið hjá ferðaskrifstofunum eykst þó næstu vikur. Næði verða brottfarirnir til Spánar tíðari og eins bætast við ferðir til Krítar í byrjun júlí hjá Heimsferðum, Úrval-Útsýn og Vita.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …