Samfélagsmiðlar

Standa með „lífvænlegum viðskiptavinum í ferðaþjónustu“

Spá Isavia um fjölda ferðamanna hér á landi í ár er mun svartsýnni en spár greiningadeilda bankanna.

Meirihluti lána Íslandsbanka til ferðaþjónustunnar er til fyrirtækja sem eru aðeins rekstrarhæf ef fjöldi túrista í ár verður nærri tvöfalt hærri en spár Isavia gera ráð fyrir.

Í síðasta ársuppgjöri bankans voru lán til ferðaþjónustufyrirtækja, þar með talið flugfélaga, flokkuð eftir þolgæði viðskiptavina. Og af þeim 94 milljörðum króna sem bankinn átti útistandandi hjá ferðaþjónustufyrirtækjum, í lok síðasta árs, þá var 61 milljarður kr. hjá fyrirtækjum sem aðeins eru rekstrarhæf ef spá bankans um sjö hundruð þúsund ferðamenn í ár gengur eftir.

Stjórnendur Isavia gera hins vegar aðeins ráð fyrir 400 þúsund ferðamönnum í ár samkvæmt nýrri spá en síðustu ár hefur Isavia verið mun nær því að segja rétt til um um fjölda túrista en greiningardeildir bankanna. Starfsmenn Isavia sitja líka einir að upplýsingum um áform flugfélaga og skiptingu farþega.

Nýtt mat á lánasafninu væntanlegt

„Íslandsbanki mun eftir sem áður standa með lífvænlegum viðskiptavinum sínum í ferðaþjónustu,“ segir Björn Berg Gunnarsson, deildarstjóri hjá Íslandsbanka, spurður hvort gripið hafi verið til aðgerða til að styðja enn frekar við fyrirtæki sem ekki verða rekstrarhæf ef spá Isavia gengur eftir.

„Við erum bjartsýn á framtíð greinarinnar og heilt yfir tilbúin að styðja við hana þó svo að aukning á fjölda ferðamanna verði minni til að byrja með heldur en spár gera ráð fyrir,“ bætir Björn Berg við.

Hann segir að uppfært mat á lánasafni Íslandsbanka verði birt með uppgjöri annars ársfjórðungs.

Nýtt efni

„Íbúar þessa lands búa í ósamþykktu atvinnuhúsnæði á meðan ferðafólk gistir í íbúðarhúsnæði,“ sagði Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar, í óundirbúinni fyrirspurn á Alþingi í gær. Þar gagnrýndi hún þær reglur sem settar voru í tíð Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur í ráðuneyti ferðamála árið 2018. Sagði Kristrún reglurnar gera fyrirtækjum, með fjölda íbúða í skammtímaleigu til …

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …

Þessar breytingar á álögum á skemmtiferðaskipin sem koma til Grænlands taka gildi 1. janúar 2024. Við gerð fjárlaga síðasta árs náðist samkomulag milli flokkanna á grænlenska þinginu um að hefja að nýju innheimtu farþegagjalda. Hafnargjald var látið leysa farþegagjald af hólmi árið 2015. Vegna fjölgunar skemmtiferðaskipa og álagsins sem fylgir komum þeirra fyrir lítil samfélög …