Samfélagsmiðlar

Ferðamenn bættu einni nótt við Íslandsferðina

Það voru rúmlega fjórtán þúsund erlendir

Gistinætur útlendinga hér á landi í maí voru nærri 74 þúsund talsins en til samanburðar voru þær 500 þúsund í sama mánuði árið 2019.

Þá flugu 126 þúsund erlendir farþegar frá Keflavíkurflugvelli og gistinæturnar nákvæmlega fjórar á hvern og einn. Í maí í ár voru næturnar 5,1 að meðaltali því rúmlega fjórtán þúsund erlendir farþegar fóru í gegnum talningu Ferðamálastofu við vopnaleitina í Leifsstöð.

Eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan þá styttist dvalartími ferðamanna verulega árið 2017. Þá um vorið benti Túristi á ofmat á fjölda ferðamanna hér á landi sem rekja mætti til þess að hluti skiptifarþega væru taldir sem ferðamenn. Þar með væri gistinóttunum deilt niður á of stóran hóp.

Í kjölfarið framkvæmdu Isavia og Ferðamálastofa sérstakar talningar á meðal farþega á Keflavíkurflugvelli sem staðfestu það sem Túristi hafði bent á. Fjöldi ferðamanna reyndist ofmetinn um tugi þúsunda á mánuði og dvalartíminn var því lengri en tölurnar segja til um.

Með gjaldþroti Wow Air í mars árið 2019 þá dró líka verulega úr framboði á ódýrum flugmiðum til og frá Keflavíkurflugvelli og þar með hefur svokölluð sjálftengifarþegum fækkað.

Um leið hefur skekkjan í ferðamannatalningunni minnkað og nú í maí hefur hún sennilega verið sáralítil því Bandaríkin og Kanada eru ennþá lokuð fyrir ferðamönnum. Það eru því ekki margir sem nýta Keflavíkurflugvöll sem skiptistöð á leið sinni yfir Norður-Atlantshafið.

Aftur á móti verður að hafa í huga að útlendingar búsettir á Íslandi eru taldir sem erlendir farþegar á Keflavíkurflugvelli en eins og Túristi hefur áður bent á þá eru Pólverjar vanalega fjölmargir meðal farþega í Leifsstöð en gistinætur pólskra ferðamanna á íslenskum hótelum eru fáar.

Nýtt efni

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …

Toyota í Japan tilkynnti í morgun að framleiðsla fyrirtækisins hefði aukist um sjö prósent í janúar og að þetta væri þrettándi mánuðurinn í röð sem fleiri bílar væru framleiddir en í sama mánuði árið á undan. Meginskýringin er sögð mikil eftirspurn í Bandaríkjunum. Í janúar runnu rúmlega 740 þúsund fleiri Toyotur af færiböndum verksmiðjanna en …