Samfélagsmiðlar

Eina landið innan EES sem veitir bólusettum ekki undanþágu

Það er orðið einfaldara að ferðast innan Evrópu frá því sem var í sumarbyrjun.

Þeir sem ferðast innan Schengen- og EES-svæðisins í dag þurfa ekki að fara í Covid-próf í tengslum við ferðalagið svo lengi sem þeir eru bólusettir. Nema ef ferðinni er heitið til Íslands.

Allir þeir sem ferðast til Íslands verða að sýna fram á neikvæða niðurstöðu úr Covid-19 prófi við komuna. Í dag gerir ekkert annað ríki innan EES- eða Scengensvæðisins kröfu um slík vottorð frá fullbólusettum íbúum annarra aðildarríkja. Þetta sýnir samanburður Túrista sem byggir á upplýsingum af vefsvæðum erlendra stjórnvalda og upplýsingasíðu ESB.

Reglur landanna eru mismunandi eftir því hvort um er að ræða óbólusetta eða bólusetta ferðamenn en eins og staðan er í dag sleppa þeir sem tilheyra seinni hópnum við bæði sóttkví og Covid-próf geti þeir framvísað bólusetningarvottorði, t.d. kórónuveirupassa ESB, við komuna.

Spurður út í sérstöðu Íslands þó segir Þórólfur Guðnason, sóttvarnarlæknir, að hann viti það ekki fyrir víst hvort ekkert annað land innan Schengen krefjist neikvæðs prófs fyrir Covid-19.

„Þessar kröfur hafa verið breytilegar síðustu vikur og mánuði en það sem er víst er að kröfur á landamærum eru mjög mismunandi milli landa. Við byggjum okkar aðgerðir á landamærunum á þeirri reynslu sem við höfum fengið undanfarna mánuði með víðtækri skimun, smitrakningu og raðgreiningu. Þannig höfum við sýnt fram á að bólusettir einstaklingar sem hingað koma geta borið með sér veiruna og sett af stað útbreidda sýkingu innanlands. Þannig tel ég rétt að krefja áfram farþega sem hingað koma um neikvætt PCR/hraðpróf til að lágmarka flutning veirunnar hingað til lands. Fá önnur lönd hafa skoðað þetta eins vel og við. Einkum vegna þess að fá lönd raðgreina eins mikið og við gerum,“ segir Þórólfur.

Líkt og sjá má á töflunni hér fyrir neðan er víða ætlast til þess að fólk forskrái sig fyrir ferðalag og sú regla gildir einnig hér á landi. Til viðbótar verða svo þeir sem eru með tengsl við Ísland að fara í aðra sýnatöku ekki síðar en tveimur dögum eftir komuna til landsins. Bólusettir íbúar annarra ríkja Schengensvæðisins þurfa ekki í þess háttar próf.

Á Bretlandi, sem er ekki hluti af Schengen, er reyndar gerð krafa um að þeir sem ferðast til landsins taki Covid-próf í síðasta lagi tveimur sólarhringum eftir komuna og framvísi líka prófi að heiman landamærin,

Uppfært: Í upprunalegri útgáfu fréttarinnar var sagt að aðeins þyrfti að taka próf í Bretlandi eftir komuna. Það er ekki rétt.

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …