Samfélagsmiðlar

Seldu fleiri hótelgistingar en fyrir heimsfaraldur

Frá Hofsósi en á Norðurlandi var langminnstur samdráttur í hótelgistingum útlendinga í ágúst. Þar fjölgaði líka íslensku gestunum umtalsvert.

Það voru 439 þúsund gistinætur á hótelum landsins í ágúst sem er samdráttur um 16 prósent frá sama tíma árið 2019. Þróunin á milli þessara tímabila var engu að síður jákvæð í þremur landshlutum.

Á Norðurlandi voru gistinæturnar til að mynda 56 þúsund talsins eða tíund fleiri en í ágúst 2019. Viðbótin var ekki eins mikil á Vesturlandi og Vestfjörðum því þar nam hún tveimur af hundraði og á Austurlandi fjölgaði hótelnóttunum um eitt prósent.

Aftur á móti fækkaði gistinóttum á hótelum höfuðborgarinnar um fjórðung, um fimmtung á Suðurnesjum og tólf prósent á Suðurlandi líkt og sjá má hér fyrir neðan.

Skýringin á þessum mismun liggur í fjölda íslenskra gesta því erlendum hótelgestum fækkaði í öllum landshlutum á bilinu 30 til 38 prósent nema á Norðurlandi. Þar voru útlensku gestirnir 14 prósent færri en í ágúst 2019.

Íslendingar sjálfir sóttu hins vegar miklu frekar í hótelgistingu í ágúst en þeir gerðu á sama tíma í hittifyrra. Langmest var viðbótin á Austurlandi þar sem hún var fjórföld og nærri þreföld var hún á Suðurlandi. Minnst bættu íslensku gestirnar hins vegar við sig á hótelum í Reykjavík, Vesturlandi og Vestfjörðum en aukningin var engu að síður nærri tvöföld.

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …