Samfélagsmiðlar

Seldu fleiri hótelgistingar en fyrir heimsfaraldur

Frá Hofsósi en á Norðurlandi var langminnstur samdráttur í hótelgistingum útlendinga í ágúst. Þar fjölgaði líka íslensku gestunum umtalsvert.

Það voru 439 þúsund gistinætur á hótelum landsins í ágúst sem er samdráttur um 16 prósent frá sama tíma árið 2019. Þróunin á milli þessara tímabila var engu að síður jákvæð í þremur landshlutum.

Á Norðurlandi voru gistinæturnar til að mynda 56 þúsund talsins eða tíund fleiri en í ágúst 2019. Viðbótin var ekki eins mikil á Vesturlandi og Vestfjörðum því þar nam hún tveimur af hundraði og á Austurlandi fjölgaði hótelnóttunum um eitt prósent.

Aftur á móti fækkaði gistinóttum á hótelum höfuðborgarinnar um fjórðung, um fimmtung á Suðurnesjum og tólf prósent á Suðurlandi líkt og sjá má hér fyrir neðan.

Skýringin á þessum mismun liggur í fjölda íslenskra gesta því erlendum hótelgestum fækkaði í öllum landshlutum á bilinu 30 til 38 prósent nema á Norðurlandi. Þar voru útlensku gestirnir 14 prósent færri en í ágúst 2019.

Íslendingar sjálfir sóttu hins vegar miklu frekar í hótelgistingu í ágúst en þeir gerðu á sama tíma í hittifyrra. Langmest var viðbótin á Austurlandi þar sem hún var fjórföld og nærri þreföld var hún á Suðurlandi. Minnst bættu íslensku gestirnar hins vegar við sig á hótelum í Reykjavík, Vesturlandi og Vestfjörðum en aukningin var engu að síður nærri tvöföld.

Nýtt efni

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …