Samfélagsmiðlar

Spá því að Íslendingar streymi út í heim en ferðamönnum fækki hratt

Fyrstu átta mánuði ársins fóru 336 þúsund erlendir farþegar í gegnum vopnaleitina í Leifsstöð. Þetta er sú talning sem notuð er til að meta fjölda erlendra ferðamanna hér á landi. Gera má ráð fyrir að hópurinn hafi stækkað um að minnsta kosti eitt hundrað þúsund manns nú í september. Ný spá Isavia gerir þó ráð fyrir mun hægari vexti næstu mánuði.

Spáin hljóðar nefnilega upp á 553 til 660 þúsund ferðamenn allt árið í ár. Miðað við neðri mörkin þá munu rétt um 120 þúsund túristar koma hingað á síðasta fjórðungi ársins eða um 40 þúsund á mánuði. Þeir gætu þó orðið um eitt hundrað þúsund fleiri ef efri mörkin nást og þá um 75 þúsund á mánuði að jafnaði.

Fjöldi íslenskra farþega í Leifssstöð verður þá álíka mikill því Isavia spáir að samtals muni 242 til 349 þúsund Íslendingar fljúga frá landinu í ár. Fyrstu átta mánuði ársins voru íslensku farþegarnir aðeins 84 þúsund talsins og því þarf hópurinn að telja 40 til 66 þúsund farþega á mánuði, frá september til desember, eigi spáin að rætast.

Ef fjöldinn verður í kringum 40 þúsund á mánuði þá þýðir það að utanferðir Íslendinga á þessu tímabili verði á pari við það sem var september til desember árið 2015. Ef íslensku farþegarnir verða aftur á móti að jafnaði 66 þúsund á mánuði út árið þá yrði það nýtt met í fjölda íslenskra farþega. Metárið 2018 flugu til að mynda 223 þúsund Íslendingar út í heim frá Keflavíkurflugvelli frá september og til áramót eða um 56 þúsund á mánuði.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …