Samfélagsmiðlar

Aldrei fleiri ítalskir ferðamenn

Flugsamgöngur milli Íslands og Ítalíu voru óvenju góðar í síðasta mánuði og verða áfram nú í vetur. Og það er ekki annað að sjá en að Ítalir fagni því að eiga tækifæri á áætlunarferðum til Íslands frá fleiri borgum en áður.

Það flugu nefnilega hvorki fleiri né færri en sex þúsund ítalskir ferðamenn frá Keflavíkurflugvelli í september samkvæmt tölum Ferðamálastofu. Svo margir hafa þeir ekki áður verið á þessum tíma árs eins og sjá má hér fyrir neðan.

Gamla metið var sett í september 2018 þegar tæplega fjögur þúsund ítalskir ferðamenn flugu frá landinu. Núna voru þeir helmingi fleiri.

Helsta skýringin á þessu liggur í stórsókn Wizz Air á ítalska markaðnum. Þetta ungverska lágfargjaldaflugfélag hefur nefnilega opnað nokkrar starfstöðvar á Ítalíu síðustu misseri og um leið hafið áætlunarflug hingað frá Mílanó, Róm og Napólí. Áfram takmarkst umsvif Icelandair á Ítalíuskaganum við ferðir til Mílanó yfir sumarmánuðina.

Líkt og Túristi fjallaði um í sumar þá jókst ferðamannastraumurinn frá Ítalíu um leið og Norwegian hóf að fljúgað hingað frá Róma á sínum tíma. Um leið jókst kortavelta Ítala verulega og því má búast við að það sama gerist næstu mánuði.

Nýtt efni

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …