Samfélagsmiðlar

Erlendu flugfélögin fækka sætunum til Íslands um tugi þúsunda næstu vikur

Þotur erlendra flugfélaga munu ekki fljúga eins títt til Íslands næstu vikur og þær hafa gert að undanförnu.

Þegar sumarvertíðinni lýkur þá dregur úr flugi erlendra flugfélaga til Íslands. Þessi árstíðarsveifla verður þó ennþá meiri að þessu sinni miðað við þær áætlanir sem núna eru uppi.

Þær gera nefnilega ráð fyrir um þriðjungi færri ferðum til Íslands á vegum erlendra flugfélaga nú í október í samanburði við október 2019 samkvæmt talningum Túrista. Það þýðir að ferðirnar fara úr átján ferðum í dag niður í tólf. Framboð á flugi til Íslands nú í október dregst þar með saman um 32 til 35 þúsund sæti.

Ef niðursveiflan í október hefði verið í takt við það sem var nú í september þá hefði samdrátturinn verið helmingi minni. Árstíðarsveiflan er því töluvert meiri en var fyrir heimsfaraldur.

Hver staðan verður í nóvember og desember er ennþá of snemmt að segja til. Þannig hafa athuganir Túrista sýnt að flugfélög eru ennþá að gera breytingar á áætlunum sínum. Síðustu daga hefur SAS til að mynda fellt niður allt flug til Íslands frá Ósló fyrri helminginn í nóvember.

Það er líka áberandi að í dag eru sum flugfélög með í sölu mun fleiri ferðir til Íslands í desember en í nóvember. Í sumum tilvikum er munurinn allt að helmingur. Það er óvenjulega mikill munur og um leið vísbending um að áætlanir fyrir desember verði fljótlega skornar niður.

Nýtt efni

Þegar blaðamaður gengur inn á Dill á Laugavegi 59 um miðjan dag í miðri viku er starfsfólkið að undirbúa kvöldið, útbúa ýmislegt fyrirfram sem fylgir 18 rétta matseðli kvöldsins. Það kostar vinnu og hæfileika að tryggja að gestir njóti þeirrar upplifunar sem þeir vænta með því að bóka borð löngu fyrirfram á þessum íslenska Michelin-stað.  …

„Íbúar þessa lands búa í ósamþykktu atvinnuhúsnæði á meðan ferðafólk gistir í íbúðarhúsnæði,“ sagði Kristrún Frostadóttir, formaður Samfylkingarinnar, í óundirbúinni fyrirspurn á Alþingi í gær. Þar gagnrýndi hún þær reglur sem settar voru í tíð Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur í ráðuneyti ferðamála árið 2018. Sagði Kristrún reglurnar gera fyrirtækjum, með fjölda íbúða í skammtímaleigu til …

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …