Samfélagsmiðlar

Boða endurskoðun á séríslenskri útgáfu af gistináttaskatti

Gistináttagjaldið hér á landi er ekki lagt á hvern gest heldur svokallaða gistieiningu, t.d. hótelherbergi.

Stjórnarsáttmáli nýrrar ríkisstjórnar var kynntur í gær og þar segir að leita eigi leiða til að tryggja sveitarfélögum auknar tekjur af ferðamönnum. Í þessum efnum er horft sérstaklega til gistináttagjaldsins samkvæmt því sem fram kemur í verkefnaáætlun ríkisstjórnarinnar.

„Samhliða endurreisn ferðaþjónustunnar verður fyrirkomulag gjaldtöku í greininni tekið til skoðunar. Horft verður til þess að breikka skattstofninn og tryggja jafnræði aðila á markaði. Unnið verður að breytingum á fyrirkomulagi gistináttagjalds í samvinnu við greinina og sveitarfélögin með það að markmiði að sveitarfélögin njóti góðs af gjaldtökunni,“ segir í ferðaþjónustukafla áætlunarinnar.

Nánari útfærsla á þessari aðgerð liggur ekki fyrir samkvæmt svörum frá Stjórnarráðinu. Af textanum að dæma þá er gistináttagjaldið ekki á útleið en það ver innleitt í ársbyrjun 2012.

Íslenskur „City Tax“ á landsvísu

Á þeim áratug sem liðinn er hefur gjaldið hækkað úr 100 krónum á hverja gistieiningu upp í 300 krónur. Sú breyting átti sér stað árið 2017. Gjaldið var svo fellt niður tímabundið þann 1. apríl í fyrra vegna neikvæðra áhrifa heimsfaraldursins á afkomu ferðaþjónustufyrirtækja. Sú ráðstöfun gildir til áramóta.

Það fyrirkomulag sem verið hefur á gistináttagjaldi hér á landi er um margt ólíkt því sem tíðkast á meginlandi Evrópu.

Þar er gjaldtakan nefnilega nú þegar á vegum sveitarfélaga og því jafnan kölluð „City Tax“ á greiðslukvittunum hótelgesta. Skatturinn getur einni verið mismunandi hár eftir landshlutum. Í Þýskalandi hefur hann verið hæstur í Berlín eða 5 prósent en farið undir eitt prósent í þýskum bæjum og sveitum.

Það sama fyrir svítu og svefnpokapláss

Í Frakklandi og Ítalíu eru skatturinn vanalega föst upphæð og ræðst hún af gæðum og tegund gistingar. Þeir sem gista á fimm stjörnu hóteli borga þá meira en þeir sem leigja svefnpláss í koju á farfuglaheimili. Hér á landi er gjaldið það sama fyrir allar tegundir gistingar.

Og það sem meira er þá miðast íslenska gistináttagjaldið ekki við hvern gest heldur svokallaða gistieiningu, t.d. hótelherbergi. Það þarf því að borga 300 krónur á hverja nótt fyrir bæði hótelsvítur og eins manns herbergi. Í þeim Evrópuríkjum sem gistináttagjald hefur verið innheimt er það lagt á hvern gest.

Sem fyrr var gistináttagjaldið lagt á hér á landi fyrir áratug síðan en ekkert hinna Norðurlandanna er með þess háttar aukaálögur á gistingu. En virðisaukaskattur á gistingu er sambærilegur hér og hjá hinum frændþjóðunum ef Danmörk er undanskilin. Þar í landi bara eitt skattþrep og 25 prósent virðisaukaskattur lagður á alla þjónustu. Í Noregi og Svíþjóð er gisting í lægra þrepi (12 prósent) og það sama gildir hér á landi og vaskurinn því 11 prósent.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …