Samfélagsmiðlar

Eyða meiru á öllum sviðum ferðaþjónustu nema einu

Ferðamenn við Námaskarð.

Þeir erlendu ferðamenn sem dvöldu á Íslandi í október eyddu að jafnaði um 37 þúsund krónum meira en sá hópur sem var hér í október 2019. Þessi viðbót skilar sér til hótela, bílaleiga, veitingahúsa og verslana.

Á hinn bóginn hefur kortavelta á hvern ferðamann í flokknum „Ýmis ferðaþjónusta“ dregist saman. Í þennan flokk fara m.a. kortagreiðslur til ferðaskrifstofa, ferðaskipuleggjenda og markaðssetningarfyrirtækja samkvæmt upplýsingum frá Rannsóknarsetri verslunarinnar.

Í október lækkaði meðalvelta á hvern ferðamann í þessum flokki um fjögur þúsund krónur. Fór úr 17 þúsund kr. í október 2019 niður í 13 þúsund kr. Hlutfallslega nemur lækkunin 23 prósentum eins og sjá má hér fyrir neðan.

Þróunin var líka neikvæð í september þegar meðalútgjöldin í þessum flokki fóru niður um 16 prósent en í ágúst var niðursveiflan helmingi minni eða 8 prósent. Í júní og júlí jókst hins vegar erlenda kortalvelta í þessum flokki eins og öðrum.

Þetta sýnir samanburður Túrista sem byggir á gögnum frá Rannsóknarsetri verslunarinnar og talningu Ferðamálastofu erlendum brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli. Eins og gefur að skilja eru skekkjur í þessum tölum eins og öðrum sambærilegum gögnum.

Þegar horft er til tímabilsins júlí til október þá sést að „Ýmis ferðaþjónustu“ fær núna minna hlutfall af erlendu kortaveltunni en áður.

Skýringar á þessum breytingum gætu, samkvæmt viðmælendum Túrista, legið í mörgum þáttum. Til að mynda fækkun erlendra skemmtiferðaskipa í ágúst og september, fjölmennu rafíþróttamóti í Reykjavík í haust og umfangsmikilli söluherferð Icelandair á tilboðssíðunni Travelzoo í Bandaríkjunum. Þar bauðst bandarískum ferðamönnum meðal annars að bóka afþreytingu hér á landi með flugmiðunum.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …