Samfélagsmiðlar

Play í fyrsta sinn með fleiri farþega en Icelandair félögin

Nærri átta af hverjum tíu sem flýgur héðan til Alicante og Tenerife situr í þotum Icelandair og Play.

Frá Alicante.

Það búa hátt í þrjár milljónir manna í innan við klukkutíma akstursfjarlægð frá flugvellinum í Alicante og þegar Ameríkuflug Play hefst næsta sumar geta íbúa Alicante og nágrennis keypt flugmiða með íslenska flugfélaginu til Bandaríkjanna með millilendingu á Keflavíkurflugvelli.

Icelandair býður ekki upp á sömu þjónustu því ferðir félagsins til Alicante þangað takmarkast við leiguflug fyrir systurfélagið Vita. Spánverjarnir á leið til Íslands eða N-Ameríku finna því ekki þessar ferðir í bókunarvél Icelandair.

Þessa dagana má þó gera ráð fyrir að það séu nær eingöngu Íslendingar á leið til Alicante og nágrennis sem nýta sér ferðir félaganna Play og Icelandair til Spánar. Og nú í október gerðist það í fyrsta sinn að Play flutti fleiri farþega til spænsku borgarinnar en Icelandair.

Farþegar Play voru 2.919 en Vita seldi 2.801 sæti í leiguflug sitt með Icelandair samkvæmt tölum frá spænskum flugmálayfirvöldum. Það skal þó tekið fram að ferðir Play voru 18 á meðan Vita og Icelandair fóru 14 ferðir.

Þegar kemur að flugi til Tenerife þá er Icelandair mun stórtækara en Play, bæði í ferðum talið og farþegum. Ferðir Icelandair, til og frá eyjunni, voru 44 talsins á meðan Play fór 18 ferðir samkvæmt talningum Túrista. Farþegahópur Icelandair var ríflega tvöfalt fjölmennari og taldi nærri sjö þúsund farþega en hafa ber í huga að hver einstaklingur er talinn bæði þegar hann kemur til flugvallar og eins þegar hann flýgur þaðan.

Icelandair og Play eru þó ekki ein um að halda úti reglulegu flugi til Tenerife og Alicante því það gera Heimsferðir og Ferðaskrifstofa Íslands líka en Úrval-Útsýn, Sumarferðir og Plúsferðir heyra undir þá síðarnefndu. Hlutdeild ferðaskrifstofanna á markaðnum er hinsvegar rétt um fimmtungur því flugfélögin tvö fluttu um átta af hverjum tíu farþegum frá Íslandi til Alicante og Tenerife í október.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …