Samfélagsmiðlar

Isavia á rétt á bótum vegna þotu Wow

Deilan um kyrrsetningu á einu af þotum Wow Air var tekin fyrir á öllum dómstigum í hittifyrra. Nú fyrir jól féll svo nýr dómur í skaðabótabótamáli Isavia gegn eiganda sínum og bandarískri flugvélaleigu.

Þota Wow Air sem Isavia kyrrsetti í mars 2019. Þotan er í dag í flota flugfélagsins Latam en það hefur verið í greiðsluskjóli síðan heimsfaraldurinn hófst.

Sjö af þeim níu Airbus þotum sem voru í flota Wow air undir það síðasta voru í eigu flugvélaleigunnar Air Lease Corporation. Ein þessara þota var kyrrsett á Keflavíkurflugvelli í kjölfar gjaldþrots flugfélagsins í lok mars árið 2019 og fóru stjórnendur Isavia fram á að leigusalinn gerði upp ríflega tveggja milljarða króna skuld flugfélagins við Keflavíkurflugvöll.

Forstjóri Air Lease Corporation sagði af því tilefni að krafa Isavia um að fyrirtæki hans gengist í ábyrgð fyrir ógreiddum flugvallagjöldum Wow Air væri ófyrirleitin og óskiljanleg.

Kyrrsetning þotunnar fór stuttu síðar fyrir héraðsdóm. Niðurstaða dómsins var sú að eigandi þotunnar væri aðeins ábyrgur fyrir ógreiddum flugvallargjöldum sem rekja máttu til þessarar ákveðnu þotu en ekki heildarskuldar Wow Air við Keflavíkurflugvöll. Í því samhengi má rifja upp að kyrrsetta þotan var sú sem var í raun sú sem var með stysta skuldahalann.

Isavia áfrýjaði ákvörðun héraðsdóms til Landsréttar sem komst að þeirri niðurstöðu að ekki væru að finna neinar takmarkanir á umfangi þeirra gjalda sem heimilt væri að þvinga fram greiðslur á með því að aftra för loftfars.

Hæstiréttur ómerkti þennan dóm Landsréttar. Deilan kom því á ný inn á borð Héraðsdóms Reykjaness og þar kvað dómari upp þann úrskurð að eiganda þotunnar væri heimilt að flytja þotuna frá landinu. Isavia stefndi í kjölfarið Air Lease Corporation og íslenska ríkinu vegna þess tjóns sem fyrirtækið telur sig hafa orðið fyrir vegna þessa úrskurðar.

Héraðsdómur dæmdi svo fyrir jólin íslenska ríkið og flugvélaleigunar sjálfa til að greiða Isavia rúma tvo og hálfan milljarða króna vegna saknæmrar háttsemi dómara við Héraðsdóm Reykjaness sumarið 2019. Ekki liggur fyrir hvort málinu verður áfrýjað en þess ber að geta að Isavia er í eigu íslenska ríkisins að öllu leyti.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …